Trang chủ Dạy Con 5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông...

5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông minh

0
Chia sẻ

Nhiều cha mẹ đã sử dụng nhiều phương pháp kết hợp để dạy con nhưng những phương pháp họ nghĩ là tốt đó lại không hề có hiệu quả, thậm chí nó còn đem kết quả ngược lại làm con của bạn bị kìm hãm sự phát triển trí tuệ. Cha mẹ sai lầm khi mong muốn con khỏe mạnh thông minh nhưng lại nghe những phương pháp dạy con được truyền miệng từ bạn bè đồng nghiệp, cha mẹ nghe quá nhiều phương pháp dạy con và không biết được cái nào là đúng. Cha mẹ áp đặt tất cả các phương pháp dạy đó lên con cái và vô tình khiến chúng bị căng thẳng. Vậy các bạn hãy cùng xem 5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông minh để rút kinh nghiệm cho mình nhé.

Sai lầm số 1: Mở nhạc Mozart cho thai nhi nghe sẽ giúp trẻ thông minh, phát triển IQ và giỏi toán

5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông minh

Đây thật sự là một điều kết luận vô căn cứ bởi vì các nhà tâm lý ở trường đại học Vienna sau khi thực hiện đến 40 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhạc Mozart không hề giúp trẻ phát triển trí thông minh hay nhận thức gì hết, nhạc Mozart chỉ có tạc dụng khi trẻ ra đời mà thôi, cũng như việc ngửi, nếm từ trong bụng mẹ không hề được phát triển vậy, tuy nhiên bạn mong muốn con mình sau này sinh ra sẽ giỏi toán vậy thì bạn nên giúp trẻ hình thành khả năng phản xạ bằng việc cho trẻ chơi những môn trò chơi cần đến khả năng suy đoán và óc quan sát của trẻ.

Sai lầm số 2: Mẹ mua cho bé đĩa đọc truyện cổ tích là có thể tăng cường vốn từ cho trẻ khi trẻ bắt đầu biết đi

5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông minh

Thực tế thì băng đĩa không hề giúp trẻ tăng vốn từ vựng mà lại đem đến kết quả ngược lại bởi vì trẻ không được giao tiếp nhiều với người lớn, trẻ chỉ tăng số lượng từ ngôn ngữ khi mà trẻ được trò chuyện tương tác với người lớn mà thôi, trẻ cần một môi trường giao tiếp thực tế chứ không phải là những bài học nghe trên đĩa khô khan, nhiều khi bạn mở đĩa nghe cho bé, bé lại chỉ cho đó là một trò chơi và khi nhàm chán thì bé sẽ ngủ luôn.

Sai lầm số 3: Trẻ cần học ngoại ngữ từ khi lên 3 để nói ngoại ngữ tốt hơn và phát triển trí não

5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông minh

Cha mẹ nghĩ là trẻ con học ngoại ngữ tốt nhất là lúc còn nhỏ, vì vậy mà cha mẹ đã mua cả một đống phim nước ngoài cho bé xem. Công nghệ ngày nay phát triển chóng mặt và nhờ công nghệ mà chúng ta có cuộc sống tốt hơn, đỡ vất vả, các mẹ mệt mỏi vì những công việc đi làm ban ngày vì vậy nên thường mua đĩa phim nước ngoài để con tự học và mình thì có thời gian nghỉ ngơi, nhưng khi trẻ xem phim ở trên tivi trẻ sẽ trở nên thụ động, nói chậm hơn, trẻ chỉ xem tivi và ít để ý tình huống xung quanh điều này thật sự không tốt đối với bé chút nào vì vậy cha mẹ đừng cho trẻ dán mắt xem tivi nhiều quá, trẻ có thể bị cận thị, trở nên tự kỷ, không hòa đồng với bạn bè xung quanh, trẻ bị thụ động đi nhiều vì vậy thay vì cho trẻ xem tivi quá nhiều cha mẹ hãy cho trẻ chơi những trò chơi đơn giản như xếp đồ chơi, chơi bóng.

Sai lầm số 4: Thường xuyên khen con thông minh sẽ làm trẻ tự tin hơn.

5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông minh

Luôn khen con thông minh điều này có thật sự tốt cho con cái, cha mẹ khi con làm gì cũng đều nói con thật thông minh, lời khen là tốt nhưng cách khen của ba mẹ lại không đúng chút nào, ba mẹ khen nhiều sẽ khiến trẻ nghĩ mình thật sự thông minh, trẻ trở nên lười biếng vì nghĩ rằng mình đã quá giỏi, trẻ trở nên tự phụ, kiêu ngạo và khó hòa đồng với mọi người xung quanh, trẻ luôn cho mình là tâm điểm của thế giới, bạn cũng sẽ khó khăn trong việc dạy bảo con cái hơn, trẻ trở nên ngỗ ngược và không chịu nghe lời, vì vậy nếu bạn muốn con được phát triển tốt được nên người thì hãy khen những hành động mà con làm để con nỗ lực hơn thay vì khen đầu óc con nhé.

Sai lầm số 5: Để con thường xuyên chơi 1 mình

5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con kém thông minh

Khi trẻ chơi trò chơi 1 mình trong thời gian dài, chúng sẽ khó hòa đồng với những người bạn xung quanh, chúng không thích giao lưu kết bạn mới, trẻ thích hành động và làm việc theo ý mình, cha mẹ nghĩ làm vậy thì con sẽ khác biệt và thành công hơn người khác. Điều này thực sự là sai lầm bởi vì sự thành công nhất của ocn cái đó chính là có nhiều bạn bè, bởi vì những đứa trẻ thông minh luôn có nhiều bạn bè vây xung quanh. Vì vậy bạn hãy để bé được ra ngoài chơi cùng bạn bè nhé.