Trang chủ Cuộc Sống 5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được...

5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai

0
Chia sẻ
5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai

Các bậc cha mẹ nào cũng muốn con sau khi trưởng thành sẽ thành công vang dội dù là trong bất cứ lĩnh vực gì đi chăng nữa. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể dạy con đúng như ý mong muốn, và cũng không dễ để có thể giúp con tự mình đương đầu, vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Hiểu được những đắn đó ấy, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai mà bạn không thể bỏ qua.

5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai

Những sai lầm thường thấy trong phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập:

 • Không dùng lời nói chuẩn mực để giáo dục con. Điều này dễ khiến trẻ hư theo, nói không nghe lời, khó rèn tính tự lập.
 • Không ể ý, quan tâm hỏi han chuyện con ở trường, lớp. Trường lớp là môi trường tương tác rộng mở của trẻ, nếu không dõi theo, bố mẹ sẽ không biết được con mình có trải qua những khó khăn hay thử thách gì hay không?
 • Gia đình thiếu tính kỷ luật, không có thỏa thuận giữa bố mẹ và con cái.
 • Ngợi khen trẻ quá mức khiến trẻ sinh ra tính ỷ lại, chủ quan và luôn phụ thuộc vào gia đình, người thân.
 • Cha mẹ không dạy con mình hiểu về trách nhiệm khi tham gia vào việc gì đó, hay đương đầu với khó khăn nào đó, điều này khiến trẻ sẽ hình thành phản ứng trốn chạy, không dám đối diện với những thay đổi bất ngờ.
 • Không dạy trẻ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống ngay từ nhỏ.
 • Luôn có tính áo đặt, không cho con được tự do lựa chọn những gì thuộc về mình.
 • Bố mẹ không giữ lời hứa khiến trẻ bị ảnh hưởng bởi thói quen xấu này từ bố mẹ.

5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai

5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai:

 • Dạy kĩ năng sống cho trẻ 6 tuổi

Các bậc bố mẹ cần huấn luyện trẻ những kỹ năng xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Điều này giúp bé phát triển khả năng tự lập khi trưởng thành.

Tùy độ tuổi, bố mẹ cần lựa chọn hướng dẫn bé những kỹ năng phù hợp. Với các bé lên 6, bố mẹ có thể dạy kỹ năng tự xếp quần áo, tự dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, quét nhà, lau nhà, dạy bé thể hiện sự biết ơn đối với người khác, nói “cám ơn”, “xin lỗi”,…

 • Dạy con theo tính cách mỗi bé

Với trẻ có tính nhút nhát, xu hướng nội tâm, bố mẹ cần dùng biện pháp, lời nói nhẹ nhàng. Khi yêu cầu hoặc hỏi bé điều gì, bố mẹ không nên gấp gáp, hối thúc con. Vì điều này sẽ khiến con sợ hãi, co cụm lại hơn. Hãy cứ để con bạn tự do làm mọi thứ theo cách nghĩ của mình.

Còn với những bé có xu hướng ngoại tâm, mạnh mẽ, cá tính, bố mẹ cần lựa chọn biện pháp giáo dục nghiêm nghị hơn. Tuy nhiên, đừng quát mắng hay dùng suy nghĩ của mình áp đặt lên con nhé.

Và nguyên tắc hàng đầu mà bậc cha mẹ nào cũng luôn phải nhớ, đó là hãy kiên nhẫn, và nhẹ nhàng với con. Hãy cứ để bé thử nghiệm và tự rút ra bài học cho mình, sau này tránh lặp lại.  Bố mẹ cần dạy con cách giải quyết vấn đề sai thay vì la mắng, quát lớn đối với con.

5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai

 • Dạy con hiểu về tính trách nhiệm thông qua trò chơi đóng vai

Ở lứa tuổi này, hầu hết các bé đều thích chơi những trò chơi đóng vai với búp bê, thú bông, hoặc bạn bè để mô phỏng lại lời nói, hành động người lớn. Dưới góc độ giáo dục, có thể nói, đây là nền tảng đầu tiên hình thành tính trách nhiệm của trẻ trong các tình huống sinh hoạt hàng ngày.

Bố mẹ có thể cùng tham gia vào trò chơi, giải thích cho con hiểu vì sao cần ứng xử như thế. Đồng thời, phương pháp này còn giúp bé lĩnh hội được những bài học đạo đức có giá trị trong đời sống hàng ngày, để từ đó bé có thể tự mình tự lập và phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất, trí tuệ lẫn đạo đức làm người tốt.

5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai

 • Dạy con kĩ năng tự vệ bản thân

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những tình huống bất ngờ, nguy hiểm. Vì vậy, trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh xâm hại là việc làm vô cùng cấp thiết.

Các bậc làm cha làm mẹ có thể cho bé tham gia lớp học bơi, học võ, múa, các khóa huấn luyện kỹ năng tự bảo vệ chống xâm hại,… Bên cạnh tự vệ bản thân, thì những khóa học này còn có tác dụng giúp trẻ phát triển tầm vóc tối ưu hơn đấy nhé!

 • Dạy con tự lập với kĩ năng tự giải quyết vấn đề

Ở tuổi lên 6, trẻ dần mở rộng môi trường giao tiếp, mở rộng cánh cửa kiến thức. Do đó, nếu không được luyện rèn kỹ năng giải quyết vấn đề, trẻ sẽ không có đủ nền tảng để lên học các cấp bậc cao hơn.

Từ đơn giản là giải một bài toán, đến phức tạp hơn là mâu thuẫn với bạn bè, thầy cô, trong tình huống nào bố mẹ cũng nên dạy trẻ cách đương đầu tích cực.

5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công trong tương lai

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp bố mẹ “gỡ rối” phần nào những hoang mang trong quá trình nuôi dạy con cái. Có như vậy, các bé mới được trang bị đầy đủ “vũ khí” bước tiếp lên các bậc học cao hơn, xa hơn.

Chúc các bậc bố mẹ thực hiện thành công!