Trang chủ Làm Mẹ 5 nguy cơ của thụ tinh nhân tạo các cặp vợ chồng...

5 nguy cơ của thụ tinh nhân tạo các cặp vợ chồng nên biết

0
Chia sẻ

Những cặp vợ chồng hiếm muộn, không thể có con nhưng mong muốn có con thì có thể tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo để có nhiều hơn cơ hội mang thai, phương pháp thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại ngày nay được coi là phương pháp tốt nhất để giúp các cặp vợ chồng có thêm niềm hi vọng vào con cái tuy nhiên mọi vật trên đời đều có 2 mặt của nó và phương pháp này cũng vậy, phương pháp này không hẳn sẽ mang đến kết quả tốt đẹp như mọi người mong đợi mà nó còn có thể có những đột biến, tác dụng phụ xảy ra mà ta không thể nào lường trước được. Có người bị chứng quá kích buồng trứng, thai kỳ bất thường, chảy máu và tổn cương tử cung, trẻ dị tật… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguy cơ của thụ tinh nhân tạo nhé.

 nguy cơ của thụ tinh nhân tạo

Bạn nên biết là không phải ai tìm đến thụ tinh nhân tạo cũng đều sẽ thành công, những người lớn tuổi thì tỷ lệ thành công càng thấp và tác dụng phụ không mong muốn càng nhiều hơn, cho dù cũng có lúc thành công nhưng rủi ro đi kèm cũng nhiều không kém vì vậy bạn phải hết sức cân nhắc khi quyết định chọn phương pháp sinh con này nhé.

Thai kỳ bất thường

 nguy cơ của thụ tinh nhân tạo

Người làm thụ tinh nhân tạo có tỷ lệ đa thai chiếm tới 20%, tỷ lệ sảy thai khoảng 20%, tỷ lệ có thai ngoài tử cung khoảng 2 đến 8%. Theo thống kê ở Mỹ cho biết thì những em bé sinh ra thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo thường bị sinh non và tỷ lệ này cao đến 60%. Như vậy thì nguy cơ tử vong của trẻ những ngày đầu rất là lớn, trẻ còn có thể mắc phải những dị tật bẩm sinh không đáng có, phụ nữ mang đa thai thì có thể bị tai biến thai kỳ. Tiến sĩ William E. Gibbons là chủ tịch hiệp hội sản khoa Mỹ chia sẻ rằng : ” các bác sĩ thường bỏ qua lời khuyên của các chuyên gia rằng khi cho phôi thai vào tử cung người mẹ thì nên cấy một phôi thai thôi nhưng các bác sĩ lai thường đặt nhiều hơn để dự phòng và mong muốn tăng tỷ lệ có thai ở người bệnh cao hơn cũng vì điều này mà khiến người phụ nữ một khi có thai rất có khả năng sinh đôi và thường bị đẻ non”.

Đau bụng dưới

 nguy cơ của thụ tinh nhân tạo

Nguyên nhân gây nên đau bụng dưới của phụ nữ là do tinh dịch được tiêm vào cổ tử cung. Những tinh dịch này chứa prostaglandin khi vào trong cổ tử cung sẽ khiến co cơ trơn, bụng dưới vì vậy mà khó chịu, bởi vậy đây là lý do tại sao phụ nữ sau khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo thường bị đau bụng dưới.

Hội chứng quá kích buồng trứng

 nguy cơ của thụ tinh nhân tạo

Trong các kỹ thuật của thụ tinh nhân tạo thì có kỹ thuật kích thích buồng trứng để giúp 3, 4 nang noãn bị kích thích trưởng thành, tăng khả năng thụ tinh lên cao, giúp nội mạc tử cung có sự chuẩn bị trước khi phôi thai đi vào làm tổ. Thao tác này cần làm thật cẩn thận vì chúng có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm, gây ra những biến chứng bất lợi cho người người bệnh.

Khi kích thước buồng trứng gia tăng, các triệu chứng khác xuất hiện kèm theo như tràn dịch trong cơ thể, cô đặc máu thì đây là chứng quá kích buồng trứng. Khi gặp chứng bệnh này người bệnh thường thấy khó chịu trong người, bị tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, hệ tiêu hóa bị rối loạn, với những trường hợp nặng thì chức năng gan bị rối loạn, sự cân bằng trong nồng độ máu bị phá hủy, chất điện giải trong cơ thể người bị rối loạn, gây nguy hiểm nhiều tới tính mạng con người.

Chảy máu và tổn thương ở tử cung và nhiễm trùng vùng chậu

 nguy cơ của thụ tinh nhân tạo

Khi thụ tinh nhân tạo nếu bác sĩ lỡ làm mạnh tay hay lúc bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người bệnh đột nhiên xuất hiện khó khăn thì sẽ khiến cổ tử cung bị tổn thương, xuất huyết, hơn thế nữa nếu ống bơm tinh trùng mà không được khử trùng sạch sẽ thì khi bơm vào người sẽ khiến cho ống dẫn trứng và tử cung bị nhiễm trùng. Người bị những điều trên đều là do kỹ thuật làm việc không tốt, không đảm bảo vệ sinh, ngoài ra còn do trong quá trình xử lý tinh dịch tạo điều kiện cho vi khuẩn đi vào tử cung và tấn công tử cung.

Lây bệnh từ tinh trùng tươi

Tất cả các bác sĩ đều không dám chắc là trong tinh trùng tươi có vi khuẩn bệnh hay không, nếu như trong tinh trùng có vi khuẩn gây bệnh thì sẽ ảnh hưởng lớn tới người tiếp nhận tinh trùng và ảnh hưởng đến quá trình thai nhi phát triển sau khi thụ thai thành công, nó cũng tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Vì điều này nên nhiều nước trên thế giới đã ban hành văn bản cấm các bác sĩ trực tiếp bơm tinh trùng tươi vào người phụ nữ để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tính mạng của thai nhi và người mẹ.