Trang chủ Dạy Con 5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ

5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ

0
Chia sẻ

Bạn có biết rằng những câu nói hàng ngày của bạn có thể thay đổi cuộc đời của con bạn hay không. Những lời nói vu vơ của bạn đôi khi có thể để lại sự tổn thương trong lòng con trẻ, vì vậy bạn cần chú ý các câu nói hàng ngày của bạn để bé có cách nghĩ đúng đắn nhé. Sau đây mình xin đưa ra 5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ.

Con hãy thử đi!

5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ

Nếu bạn nói lời này thì nghĩa là bạn đang khuyến khích bé cảm nhận những điều mới lạ, kì diệu trong cuộc sống này, bé sẽ được tiếp thêm sự tự tin để khám khá thế giới xung quanh, nếu bạn luôn có suy nghĩ lo lắng thái quá cho con cái, đùm bọc con cái quá mức thì sẽ không tốt cho sự phát triển sau này của bé. Đôi khi niềm hạnh phúc của cha mẹ là được nhìn ngắm con cái chơi đùa trong sân vườn, thấy con cầm một bông hoa cỏ nào đó, thấy được nụ cười tươi tắn trên môi con, khi đó những phiền muộn, lo toan của cuộc sống dường như bay đi đâu mất. Nếu bạn nói với con câu này thì nghĩa là bạn đang trang bị cho bé thêm một hành trang mới, sau này khi gặp một vấn đề khó khăn gì bé cũng sẽ không ngại ngần thử tìm cách giải.

Đó là lựa chọn của con!

5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ

Cha mẹ đang tiếp thêm cho con sự tự tin khi nói câu này với con mỗi ngày. Nếu bạn cho bé sự lựa chọn khi con còn bé thì nghĩa là bạn đang giúp bé có thêm sự tự tin vào chính bản thân bé. Bé thấy được là mình cũng có quyền tự do cá nhân, bé được tự do làm những điều mà bé muốn. Từ đó bé sẽ luôn tin tưởng vào quyết định của bản thân bé khi làm một việc gì đó về sau.

Con luôn an toàn và được yêu thương

5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ

Trẻ nhỏ luôn có cảm giác thiếu an toàn và cần sự yêu thương của cha mẹ vì vậy mà bạn đừng nên ngại ngần khi trao cho con những lời này nhé. Trẻ rất cần cảm giác an toàn từ cha mẹ, khi trẻ cảm thấy sự an toàn thì trẻ có thể vui chơi mà không ngại ngần gì hết, trẻ học tập ngày một tốt hơn, trẻ phát triển khỏe mạnh và có một tâm hồn đẹp. Điều mà cha mẹ quan tâm có lẽ cũng là sự an toàn và hạnh phúc của con nhỏ. Cha mẹ làm tất cả mọi việc vì lo cho con. Cha mẹ đừng nên ngại ngần khi trao cho con những lời yêu thương này nhé, bạn hãy cho bé thấy là bé đã được sống hạnh phúc như nào trong vòng tay yêu thương của tất cả mọi người, bạn hãy dạy con biết cách yêu thương mọi người và cảm thông với bạn bè.

Bố/mẹ hy vọng và tin tưởng con!

5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ

Cha mẹ nên nói câu này với bé hàng ngày, đây là cách mà cha mẹ tạo dựng lòng tin cho con cái, bé muốn làm rất nhiều điều tuy nhiên bé lại ngại ngần làm vì cần sự cho phép của bố mẹ. Bé luôn lo lắng, bất an khi xin phép bố mẹ làm một thứ gì đó. Việc bạn tin tưởng bé không có nghĩa là bạn để bé làm tất cả những điều mà bé muốn, điều này chỉ là việc bạn đang thúc đẩy niềm tin cho con mà thôi, như vậy thì bé sẽ có những suy nghĩ quyết định đúng đắn về sau. Bạn không biết rằng đôi khi chính lời nói của bạn lại ảnh hưởng lớn tới quyết định của con, bạn có thể thúc đẩy niềm tin của con dâng cao hoặc đi xuống. Lúc bé lớn hơn thì bé sẽ có niềm tin vào gia đình, bé mở rộng lòng với bên ngoài, bé thích nghi với cuộc sống cộng đồng, bé nhận ra được vị trí, chỗ đứng của mình trong xã hội. Những lời nói đơn giản của cha mẹ đã giúp bé tự tin thực hiện ước mơ bay của của mình.

Một ngày thật tuyệt vời, con đừng quên mình là ai!

5 câu nói có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ

Cha mẹ hãy tạo cho con một tuổi thơ tươi sáng, hãy để con được sống một cuộc sống vui vẻ tràn đầy tình yêu thương giữa con người với con người. Cha mẹ có thể kể cho con nghe những điều đã sảy ra trong hôm nay, cha mẹ giúp bé xây dựng nên đạo đức cá nhân không bao giờ là muộn, cha mẹ giúp bé tìm ra được sở trường, năng khiếu của bé, giúp bé nhận ra được mình là ai, từ đó bé sẽ phát triển được toàn diện các kỹ năng. Khi mẹ nhắc nhở nhỏ với bé rằng bé là ai, bé là người có tính tình như nào thì sẽ giúp bé định hướng được bản thân, bé sẽ trưởng thành hơn, bé dần tự lập hơn và có thể sống xa gia đình. Dần dần bé biết được vị trí của bé trong xã hội, bé là một phần của xã hội, bé biết được điều mình nên làm và không nên làm, bé biết được bản thân mình ảnh hưởng đến xã hội như nào.