Trang chủ Dạy Con 5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn

5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn

0
Chia sẻ

Những điều mà mình đưa ra dưới đây chắc hẳn sẽ khiến các bậc làm cha làm mẹ hiểu rằng, để nuôi dạy con trở nên thông minh là một việc làm không hề đơn giản chút nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn này nhé.

Nói chuyện thật nhiều với bé

5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn

Những đứa trẻ từ khi được sinh ra đã bắt đầu học hỏi về thế giới xung quanh, chúng học hỏi mạnh hơn khi bước vào giai đoạn 18 tháng đến 2 tuổi vì lúc này các cơ quan chức năng của trẻ đều đang ở trong giai đoạn ổn định và phát triển. Trẻ có thể nói được 50 đến 100 từ khi chúng lên 2 tuổi, biên tập viên Tracy Cutchlow đã viết ra một cuốn sách Brain Rules for baby, ngay từ tựa đề của cuốn sách ta có thể hiểu là đây là những quy tắc để trẻ phát triển thông minh hơn. Trẻ sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ khi bạn nói chuyện nhiều hơn với bé đấy, vậy bài học đầu tiên dành cho những người làm cha làm mẹ về cách nuôi dạy con thông minh chính là nói chuyện nhiều với bé. Các chuyên gia cho lời khuyên đến các mẹ là bạn nên thường xuyên kể những câu chuyện đời thường của bạn cho bé nghe để bé có thể tiếp thu thêm được nhiều lượng từ mới phong phú hơn qua câu chuyện của bạn, đọc truyện cho trẻ con trước khi đi ngủ của các mẹ cũng rất tốt, tuy nhiên để tạo sự hứng thú cho trẻ bạn nên thay đổi giọng điệu lời nói khi đọc nhé, thông qua giọng điệu của bạn bé sẽ dễ dàng hình dung ra nhân vật trong chuyện hơn.

Bạn đừng nghĩ cho trẻ con học từ vựng qua tivi nhé, vì tốc độ nói chuyện của tivi khá là nhanh đối với trẻ nhỏ và chúng sẽ không thể hiểu được ngôn ngữ trên tivi, vì vậy bạn hãy cho bé xem tivi khi mà bé đã có nền tảng từ ngữ nhé, bé có thể nghe hiểu cách mà người lớn nói chuyện với nhau đấy, thông qua các cuộc nói chuyện giữa những người lớn trong gia đình bé có thể hiểu ngôn ngữ nhiều hơn. Cutchlow có một lời khuyên cho bạn là trong cuộc nói chuyện với con cái bạn nên dùng nhiều từ vựng đa dạng để bé học ngôn ngữ nhanh hơn.

Xây dựng cho bé hệ thống cảm xúc

5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn

Giáo sư Ross Flom là một chuyên gia tâm lý học đã nói rằng để cảm xúc phát triển là một điều cần thiến để trẻ nhận thức và phát triển những kỹ năng xã hội, vì vậy bạn hãy dạy bé cách đọc các ký hiệu cảm xúc để bé dần hình thành các kỹ năng sống, bạn hãy dạy cho con hiểu về cảm xúc của mình và từ đó biết cách kiểm soát nó. Ví dụ như trong lúc chơi một bạn nào đó vô tình va phải con bạn và làm đồ chơi bị hỏng, con bạn có thể tức giận khóc òa lên lúc đó bạn hãy dỗ dành và nói nó chỉ là một tai nạn vô tình thôi con đừng nên tức giận làm gì. Bạn dạy bé nhận biết cảm xúc của những người xung quanh để bé hiểu và quan tâm đến cảm xúc của những người bên cạnh như “con thấy không bạn đang rất vui vì con cho bạn kẹo đó”, từ đây bé sẽ hiểu những cảm xúc được tạo ra qua việc làm hành động của bé.

Cùng bé chơi những trò chơi trí tuệ

5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn

Nhà khoa học Tracy Cutchlow cho biết chơi trò đóng kịch rất tốt cho trẻ vì khi trẻ tự mình nhập vào các vai diễn trẻ có thể điều khiển cảm xúc của mình thật dễ dàng”, các trò chơi liên quan đến trí tuệ đòi hỏi bé phải suy nghĩ và tìm ra câu trả lời khi chơi một trò chơi mà bé cảm thấy thích thú thì những chức năng kiểm soát suy nghĩ, kỹ năng toán học của bé cũng dần được hình thành và hoàn thiện hơn.

Cho bé không gian sáng tạo

5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn

Nếu bạn muốn bé phát triển sự sáng tạo thì bạn nên cho bé một không gian để bé có thể tha hồ phát huy trí tưởng tượng hết mức có thể, điều này không phải là  bạn mua cho bé thật nhiều đồ chơi mà hãy để bé chơi những đồ chơi đơn giản như hộp không và bút mà thôi, trẻ nhỏ hoàn toàn có thể tạo ra không gian mà chúng muốn, ví dụ như không cần bạn dạy chúng có thể tạo một chỗ để chơi đồ chơi, 1 chỗ để vẽ tranh, 1 chỗ để chơi nhạc…

Khen ngợi những cố gắng của bé

5 cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh hơn

Các nhà nghiên cứu trí tuệ chỉ ra rằng bạn đừng nên khen trí tuệ của bé mà nên khen những hành động việc làm chăm chỉ của bé. Thay vì nói ” bé yêu của mẹ thật thông minh” bạn nên nói ” con của mẹ hôm nay làm việc thật chăm chỉ”. Những lời khen về kết quả luôn tốt hơn là là bạn khen ngợi trí tuệ của con quá đà, bé sẽ hiểu lầm nếu bạn nói không tốt đấy.