Trang chủ Dạy Con 5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động...

5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động và tự tin

0
Chia sẻ

5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động và tự tin mà cha mẹ đang cần, trẻ em Nhật ngay từ nhỏ đã được cha mẹ trang bị cho rất nhiều kỹ năng để trẻ có thể đương đầu với những khó khăn thử thách sau này. Nhiều khi cách mà họ dạy con còn có cả sự nghiêm khắc trong đó, bạn hãy xem họ nghiêm khắc đến mức nào nhé. Sau đây là một câu chuyện của một bà mẹ Nhật.

Thường xuyên cho con đi chơi công viên

5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động và tự tin

Tôi thường dẫn con đi chơi công viên mỗi ngày, vào thời điểm con tôi còn đang rảnh rỗi chưa phải đi học mẫu giáo, khi ở công viên tôi cho con chơi rất nhiều trò chơi như cầu trượt, xích đu, câu cá, leo núi… chúng tôi còn chơi trò ném tuyết ở công viên khi mùa đông đến, vào mùa thu thì tôi và con chơi trò nhặt những quả sồi, mùa hè thì tôi và con tìm xác của ve sầu, mùa xuân thì chúng tôi đi ngắm hoa anh đào, vì vậy mà mỗi mùa đều vô cùng thú vị đối với tôi và con, khi tôi nghe một người nói rằng công viên rất tốt cho trẻ nhỏ, công viên giúp trẻ tăng cường sức khỏe, phát triển thể chất tốt nhất, còn tốt hơn cả việc bạn cho trẻ đi học lớp thể dục, họ nói vậy và tôi cũng tin là như vậy.

Tôi còn được những bà mẹ khác ở công viên chia sẻ bí quyết khi con không nghe lời, lúc mới đầu vì con quá ham chơi nên khi tôi kêu con về nhà, con bé nằng nặc xin được chơi thêm một lúc nữa, tôi nhận ra rằng nếu tôi đột nhiên kêu trẻ đi về thì trẻ sẽ không chịu nghe lời nhưng khi tôi nói với trẻ là chúng ta sẽ chơi thêm 10 phút nữa thì về nha và quả nhiên sau 10 phút thì con bé nghe lời và cùng tôi ra về.

Dạy trẻ không tiết kiệm lời chào

5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động và tự tin

Khi tôi đang đứng trong đám đông, tôi đột nhiên nghĩ rằng nếu như có ai đó đi qua tôi thì họ có nhận ra tôi không, để trả lời cho câu hỏi này tôi quyết định sẽ không tiết kiệm lời chào. Khi tôi gặp bất cứ ai, tôi luôn mỉm cười với họ, tôi chào hỏi cả những người tôi quen và không quen, khi con gái tôi đã biết đi tôi dẫn con bé đi gặp và làm quen chào hỏi mọi người, qua đây tôi dạy cho trẻ trở nên tự tin khi gặp mọi người và hình thành nên kỹ năng xã hội. Qua chào hỏi tôi cũng yên tâm hơn khi để con ở bên ngoài chơi đùa vì tất cả mọi người đều biết và sẽ để mắt đến con bé.

Giao tiếp bằng mắt với con

5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động và tự tin

Nhà chúng tôi không dùng bàn ăn như ở Việt Nam mà lại dùng bàn sưởi truyền thống ở Nhật, chúng tôi sử dụng bàn thấp vì chúng tôi có thể giao tiếp tầm mắt ngang nhau với các thành viên trong gia đình, đây cũng là cách mà tôi dạy cho con biết cách giao tiếp bằng mắt, khi mà con vẫn còn bé và vốn từ thì không nhiều, đồng thời thì đây cũng là phương thức giao tiếp thường xuyên khi ăn ở trong gia đình tôi.

Trong nhà không có TV

5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động và tự tin

Do tivi nhà tôi đã bị khi từ lâu nên trong nhà không có tivi và đồng thời vì con tôi mới chỉ được 1 tuổi nên chồng tôi đã nói với tôi là chúng ta không cần mua tivi cho trẻ ngay vì nó cũng không tốt cho trẻ nhỏ, tôi thật sự rất cảm động khi chồng tôi là người nghiện xem tivi nhưng vì con anh đã bỏ luôn việc xem tivi, tôi thì không có ý kiến gì về chuyện này vì tôi cũng luôn phải bận rộn với con cái nên cũng không có thời gian xem tivi. Chúng tôi hiểu rằng nếu cho con xem tivi khi trẻ còn quá nhỏ thì sẽ khiến não trẻ bị phá vỡ cấu trúc, không tốt chút nào.

Trong khi mà các gia đình khác đều xem tivi thì gia đình tôi lại bị coi là gia đình tiền sử vì không có tivi, quả thật không xem tivi nên chúng tôi cũng có gặp khó khăn khi phải tìm kiếm thông tin cho trẻ đi học, tuy nhiên đó cũng chỉ là vấn đề nhỏ đối với chúng tôi mà thôi, hiện tại thì con tôi đã học lớp 5 và nó sử dụng máy vi tính để học tập thay vì xem nó là công cụ vui chơi.

Không chỉ trích lỗi lầm của con

5 bí mật nhỏ của mẹ Nhật giúp con luôn năng động và tự tin

Bởi vì cha mẹ hay đặt sự kỳ vọng vào con cái quá nhiều vì vậy mà khi con trẻ không làm tốt việc gì đó thì họ sẽ thất vọng và đổ những lỗi lầm này lên con cái, tôi cũng đã nhìn thấy điều này ở các cha mẹ Nhật, tuy nhiên tôi nghĩ là người lớn không nên đổ tất cả mọi lỗi lầm lên con trẻ, người lớn cần bình tâm để có cách nhìn nhận mọi việc đúng đắn.