Trang chủ Dạy Con 5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh

5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh

0
Chia sẻ

Các bạn có biết thời điểm trẻ còn nhỏ là thời điểm tốt nhất để trẻ phát triển tối đa trí thông minh không, hiện nay những chuyên gia về giáo dục trẻ em đã tiết lộ cho cha mẹ biết 5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh, vậy bí mật đó là gì, nó sẽ được mình tiết lộ ngay sau đây.

Đọc sách

5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh

Bạn nên dạy cho trẻ cách đọc sách từ nhỏ, khuyến khích bé thích đọc sách, nếu con còn nhỏ cha mẹ hãy đọc sách thật to cho bé nghe, một điều đặc biệt là những đứa trẻ mà thích nghe mẹ kể chuyện từ nhỏ thì khi lớn lên rất thích đọc sách đây là một sự kết nối trực tiếp từ nhỏ, khi đọc sách, bé hoạt động nhiều chức năng trong đầu như suy nghĩ, cảm nhận, học hỏi, hiểu biết, bạn hãy vừa kể chuyện cho bé nghe vừa chỉ tay vào những hình ảnh sinh động ở trong quyển truyện để bé hiểu nhé. Bạn có thể dạy bé học nói bằng cách bạn đọc 1 dòng trong câu chuyện và kêu bé nhắc lại, khi đọc xong câu chuyện bạn nên khuyến khích bé đặt thật nhiều câu hỏi.

Khi tắm

5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh

Trẻ con rất thích vui chơi trong nhà tắm, chúng coi đó là thiên đường vậy, tuy nhiên khi tắm bé không chỉ được chơi mà còn học hỏi được nhiều điều đấy, bé coi chậu tắm là một phòng thí nghiệm của bé, bé khám phá dòng nước đang chảy, bé nhìn cái ca đang nổi trên mặt nước cùng với những đồ vật khác, bé thả đồ chơi của bé vào chậu nước và thích thú xem nó nổi hay chìm, đây là những bài học vui vẻ đối với trẻ. Bạn có thể dạy bé tắm cho búp bê như vậy bé sẽ học được lòng yêu thương đối với những con vật, ngoài ra sau khi bé lớn hơn 1 chút bạn có thể để bé tự tắm rửa.

Thời gian ngoài trời

5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh

Những hoạt động ngoài trời rất thú vị cho bé đó là xích đu và cầu trượt, chúng vừa là trò chơi giải trí đơn thuần kích thích trí não của bé phát triển, mẹ hãy đưa bé đến một nơi bất kỳ như cánh đồng, khu vườn, công viên để bé có cơ hội ngắm nhìn thế giới xung quanh bên ngoài, điều này giúp bé nân cao tầm hiểu biết đối với thế giới, bé biết được quy luật di chuyển của những con kiến bé tẹo, bé nhìn những giọt sương còn đậu trên chiếc lá, bé nhìn những chú chim đang bay lượn trên trời cao, những kiến thức cơ bản này rất bổ ích đối với một đứa trẻ, từ đây bé có nhiều kiến thức khoa học hơn, bạn có thể dạy cho trẻ cách thắc mắc tìm hiểu về thế giới xung quanh như tại sao mà chim lại biết bay còn con chó không biết bay, tại sao lại có đất ở dưới chân con, tại sao con chó có màu nâu, bạn hãy để trẻ tự hỏi và trả lời, để bé suy nghĩ tìm ra đáp án nhé.

Trò chơi đóng vai

5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh

Trò chơi đóng vai này rất tốt đối với trẻ nhỏ, nó kích thích trực tiếp vào não bé, khi bé đóng vai một chú sư tử bé sẽ biết khi sư tử giận dữ sư tử sẽ gầm thét như nào, hay một người thợ săn săn sư tử, người thợ sẽ làm gì để săn được con sư tử. Trường cao đẳng y khoa Baylor nói rằng nếu trẻ được chơi trò này nhiều thì con đường thần kinh trong não bé cũng lớn hơn so với những đứa trẻ khác. Vậy mẹ và bé hãy chơi trò đóng kịch với nhau nhé, hãy để bé bắt chước làm người này người nọ nhé. Ngoài ra khi bé lớn hơn chút tầm 2 tuổi thì bé cần được ra ngoài vui chơi với những đứa trẻ khác, điều này rất cần thiết cho trẻ vì trẻ có thể nhận ra rằng những đứa trẻ khác có quan điểm, ý kiến rất khác với bé và bé phải chấp nhận hoặc phản bác ý kiến đó, qua đó bé học được những kỹ năng xã hội cần thiết.

Dù bé đóng vai một cao bồi hay chú sư tử đang gầm lên giận dữ thì có nhiều điều bé học được qua hoạt động này. Nghiên cứu cho thấy, chơi đóng vai kích thích trực tiếp vào bộ não của bé. Trường cao đằng y khoa Baylor ở Mỹ kết luận, những em bé có cơ hội được chơi nhiều sẽ có các con đường thần kinh trong não lớn hơn những bé khác.

Người mẹ của những câu chuyện

5 bí mật để con bạn trở thành đứa trẻ thông minh

Sau đây là những mẩu câu chuyện mẹ con dễ thương và bạn hãy xem những người mẹ này dạy con như nào nhé: ” Bo con tôi rất thích tôi kể chuyện cho bé nghe, khi nghe chuyện bé sẽ chỉ tay vào những hình ảnh trong tranh và hỏi tôi về những con vật, đồ đạc trong bức tranh, lúc tôi nấu ăn bé cũng chạy lại mong muốn phụ giúp tôi và những lúc như này tôi sẽ không hề từ chối mà giao cho con một nhiệm vụ đơn giản mà bé có thể làm như để bé ngắt những ngọn rau, nhặt những chiếc lá úa vứt đi”.