Trang chủ Sức Khoẻ 4 cách sơ cứu bé bị hóc nghẹn mẹ phải biết

4 cách sơ cứu bé bị hóc nghẹn mẹ phải biết

0
Chia sẻ

Trẻ trong độ tuổi 1-3 rất có khả năng rơi vào các tình huống nguy hiểm này. Rủi ro có thể đến từ bất cứ “sát thủ vô hình nào”: tiền xu, kẹp tóc, đinh bấm, cúc áo, miếng gioăng cao su, đậu, lạc, nho, thạch… Nếu đột nhiên thấy có con biểu hiện tím tái, khó thở, cha mẹ nên tiến hành sơ cứu cho bé trước khi đưa con tới bênh viện. Việc sơ cứu ban đầu có tác dụng rất lớn đến việc chữa trị vì vậy ba mẹ đừng bỏ qua 4 cách sơ cứu bé bị hóc nghẹn dưới đây!

Cách 1:

Dùng ngón tay trỏ cho vào trong cổ họng của bé, nhấn lưỡi để gây nôn nếu vật đã rơi quá sâu

Sơ cứu bé bị hóc nghẹn 1

Cách 2:

Người lớn ngồi trên lưng ghế, một chân vắt lên chân kia, để con nằm úp mặt, đầu gối chạm vào dạ dày con, tiến hành vỗ lưng cho con từ dưới lên, khoảng 100 lần/phút.

Sơ cứu bé bị hóc nghẹn 2

Cách 3:

Nếu bé trên 3 tuổi, có thể tự đứng vững, hãy đứng phía sau lưng con, vòng hai tay ra trước ôm lấy ngực bé. Tay phải nắm lại, tay trái nắm lấy tay phải, hai ngón tay cái chạm vào dạ dày bé, ấn mạnh, nhanh để dị vật bắn ra ngoài.

Sơ cứu bé bị hóc nghẹn 3

Cách 4:

Nếu bé dưới 1 tuổi, có thể trực tiếp cầm hai chân con hướng xuống đất, nắm tay rỗng vỗ vào lưng để dị vật bắn ra ngoài.

Sơ cứu bé bị hóc nghẹn 4

 

Lưu ý khi sơ cứu cho trẻ

– Nhớ dùng đủ lực đủ mạnh để vỗ vào lưng phía trên và ngực của trẻ để đạt được hiệu quả sơ cứu khi trẻ bị hóc nghẹn ở cổ họng.

– Thời gian tự sơ cứu trên nên trong khoảng 3 phút. Nếu 3 phút sơ cứu không hiệu quả, cha mẹ nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện kịp thời.

Những biện pháp để phòng tránh trẻ bị hóc dị vật

–  Cha mẹ nên cảnh giác, tránh để những đồ vật có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ.

– Cha mẹ cũng nên thận trọng khi chế biến, lựa chọn thực phẩm cho trẻ ăn. Đối với những loại thực phẩm dễ có nguy cơ khiến trẻ bị hóc thì tuyệt đối không để trẻ tự ý ăn mà cần phải có sự kiểm soát và chế biến hợp lý. Khi chế biến đồ ăn cho con, cha mẹ nên cắt đồ ăn thật nhỏ, điều này hạn chế sự nguy hiểm đối với trẻ. Tuyệt đối không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

– Một số thực phẩm điển hình mà trẻ dễ bị hóc: Nho, nho khô, nhãn; Các loại hạt (hạt điều, lạc rang, quả óc chó, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương…); Các loại thực phẩm như xúc xích, kẹo cứng, bỏng ngô, cá, lươn… cha mẹ nên lưu ý để hạn chế cho trẻ ăn.

 

 

Hóc, nghẹn là một trong những tai nạn cực kì nguy hiểm ở trẻ. Và trong các trường hợp nặng, nếu người lớn không biết cách xử lý trong vòng từ 5 đến 10 phút thì tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa. Hy vọng với những thông tin cách sơ cứu bé bị hóc nghẹn trên đây thật sự có ích cho bạn để bảo vệ con yêu.