Trang chủ Những điều cần biết 4 cách sinh thường không đau mà các mẹ bầu không thể...

4 cách sinh thường không đau mà các mẹ bầu không thể bỏ qua

0
Chia sẻ

Rất nhiều phụ nữ mang thai lần đầu được nghe kể lại rằng, sinh con rất đau đớn, vất vả nên có tâm lý rất lo lắng và bồn chồn. Nhằm giải tỏa tâm lý ấy, giúp mẹ bầu sinh thường không đau, chúng tôi xin gửi đến các mẹ bầu bài viết: “4 cách sinh thường không đau mà các mẹ bầu không thể bỏ qua”. Mời các bạn cùng theo dõi!

Có người trực tiếp hỗ trợ quá trình sinh thường

Nếu trong quá trình sinh, bạn có người hỗ trợ trực tiếp, đem lại cho bạn cảm giác an toàn, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi bạn chuyển dạ, thì sẽ giúp bạn giảm cơn đau và căng thẳng một cách kinh ngạc. Điều này có thể giúp bạn tăng khả năng kiểm soát và vượt qua những cơn đau chuyển dạ mà không cần dùng thuốc.

4 cách sinh thường không đau mà các mẹ bầu không thể bỏ qua

Nghiên cứu cho thấy rằng, những phụ nữ liên tục có sự hỗ trợ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ ít đau toàn thân hoặc tử cung trong quá trình chuyển dạ. Họ cũng có khuynh hướng có những cơn gò chuyển dạ ngắn hơn và chắc chắn ít dùng kẹp gắp thai, máy hút thai hoặc phương án mổ hơn những người không nhận được sự hỗ trợ như thế.

Áp dụng kĩ thuật tập thở và tưởng tượng

Hầu hết những lớp dạy học sinh con đều tập trung vào những kỹ thuật thở và tưởng tượng để xoa dịu cơn đau khi sinh thường. Người hướng dẫn có thể gợi ý cho bạn cách vận dụng trí tưởng tượng, ví dụ như bạn đang ở một nơi có thể xoa dịu bạn, hoặc tạo cảm giác an toàn để giúp bạn vượt qua cơn đau.

4 cách sinh thường không đau mà các mẹ bầu không thể bỏ qua

Bạn cũng có thể học những kỹ thuật như nghỉ ngơi lũy tiến hoặc có kiểm soát, nhờ thế bạn giải tỏa căng thẳng bằng cách không suy nghĩ gì. Hãy nhắm một cơ cụ thể, siết chặt cơ lại và sau đó để nhóm cơ đó từ từ giãn ra càng nhiều càng tốt.

Bạn cũng có thể tìm một vật thật đặc biệt để tập trung vào như một bức hình mà bạn yêu thích, đồng thời mở nhạc nhẹ để thư giãn.

Những kỹ thuật dựa trên sự thư giãn và tinh thần hợp tác là cách để bạn quản lý sự tập trung của mình.

Thử các tư thế sinh thường và di chuyển trước khi sinh

Khi sử dụng phương pháp sinh thường không dùng thuốc, bạn có thể thử những tư thế khác nhau trong suốt quá trình chuyển dạ bao gồm đứng lên hoặc dựa vào chồng, ngồi xuống, và quỳ gối thẳng đứng…

Bạn cũng có thể di chuyển cho thoải mái. Di chuyển có thể khiến bạn cảm thấy mình có khả năng kiểm soát cơ thể nhiều hơn. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn xoa dịu cơn đau và nỗi lo lắng.

4 cách sinh thường không đau mà các mẹ bầu không thể bỏ qua

 

Thậm chí, nếu gặp những biến chứng đòi hỏi phải theo dõi liên tục, bạn vẫn có thể thử những tư thế khác nhau ở trên giường. Bạn cũng có thể đứng, ngồi hoặc bước đi cạnh thành giường.

Tư thế sinh thường tốt nhất là tư thế giúp bạn thoải mái nhất. Vì vậy, thử hết những tư thế khác nhau và giữ tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Liệu pháp massage, xúc giác và liệu pháp nóng – lạnh

Massage giúp cơ thể thư giãn, xoa dịu cơ bắp và có thể làm giảm cơn đau chuyển dạ. Bạn có thể nhờ chồng hay người hỗ trợ tiến hành massage để giúp bạn.

Sự đụng chạm của người thương yêu có thể giúp bạn trấn tĩnh nếu đang lo lắng. Bạn có thể thoải mái khi được mơn trớn nhẹ hoặc có thể thích đụng mạnh hơn. Tuy nhiên, tại một số thời điểm trong quá trình chuyển dạ, bạn có thể nhận thấy massage khiến bạn khó chịu. Bạn cần nói điều đó cho những người hỗ trợ bạn nắm rõ.

4 cách sinh thường không đau mà các mẹ bầu không thể bỏ qua

Một số phụ nữ có thể đặt những miếng gạc nóng hoặc một ca nước nóng lên phần bụng dưới, lưng dưới hoặc bất kỳ nơi nào mà họ cảm thấy không thoải mái để giúp thư giãn và giảm cơn đau.

Một số người lại nhận thấy liệu pháp lạnh có hiệu quả, trong khi những người còn lại thích thay đổi luân phiên giữa nóng và lạnh.

Với 4 cách giúp sinh thường không đau dễ dàng trên đây, các mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều trong quá trình chuyển dạ. Chúc các bà mẹ vượt cạn thành công nhé!