Trang chủ Ẩm Thực 4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách

4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách

0
Chia sẻ

Việc đông lạnh cũng khá tiện lợi cho những người bận rộn không có nhiều thời gian để đi chợ, thế nhưng vấn đề rã đông lại khá mất thời gian. Bạn thường rã đông thịt theo cách nào? Rã đông thịt mà phải vừa an toàn, vừa không bị mất chất dinh dưỡng thì cũng không khó, hãy cùng cachlammoi.com tham khảo ngay cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách.

Rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Việc rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều bà nội trợ áp dụng, nếu đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế.

Tổng hợp 4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách và những điều cần lưu ý

Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nên gói thịt lại hay cho thịt vào một chén/dĩa để có thể ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong quá trình rã đông. Cách rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh thế này khá tiện lợi, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí sau khi rã đông, bạn cũng có thể để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi chế biến vẫn không sao.

Tổng hợp 4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách và những điều cần lưu ý

Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24h, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất hơn 24h để rã đông hoàn toàn.

Lưu ý: Chế biến các loại thịt như thịt bò, thịt bò, thịt nướng trong vòng 3 -5 ngày sau khi rã đông. Còn với thịt gia cầm xay hoặc hầm, bạn cần phải nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã hoàn toàn.

Rã đông thịt bằng nước lạnh

Nhiều người vì vội vàng nên có thói quen cho thịt vào nước ấm/nóng để rã đông. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm, không chỉ làm mất một sống hương vị và protein, khiến thịt bị vi khuẩn tấn công mà còn tạo ra một chất gây ung thư có tên là Propanal.

Khi cho thịt bước vào quá trình rã đông trong nước lạnh, bạn phải đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào, nếu túi hở có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Bạn nên tiến hành ngâm cả túi thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần, thịt đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, nếu bạn không thay nước liên tục thì quá trình rã đông sẽ diễn ra lâu hơn. Cách rã đông thịt tự nhiên này sẽ giúp hịt sẽ mềm, hương vị thơm ngon hơn.

Tổng hợp 4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách và những điều cần lưu ý

Lưu ý: Nhược điểm của cách làm này bên cạnh việc hơi mất thời gian (xấp xỉ 1 tiếng đồng hồ, miếng thịt lớn thì khoảng 2 đến 3 tiếng) thì chính là phải sử dụng thịt ngay sau khi rã đông. Thịt rã đông bằng nước lạnh cũng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Bạn cũng có thể đặt thịt đông lạnh vào lò vi sóng, chọn nút chức năng rã đông, cách này sẽ giúp bạn rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng. Đây là cách rã đông khá nhanh và an toàn tuy nhiên bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý.  Bởi khi rã đông trong lò vi sóng, chú ý đến việc lựa chọn thời gian, nếu quá lâu, thịt sẽ gần như bị chín nửa vời.

Tổng hợp 4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách và những điều cần lưu ý

Để ngay sau khi thịt rã đông thì chế biến ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm cho bạn bị ngộ độc và tiêu chảy. Bên cạnh đó, thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể thịt đã nhiễm vi sinh.

Lưu ý: Việc rã đông thịt trong lò vi sóng cho dù có nhanh chóng thì cũng dễ dẫn đến việc có thể sẽ có phần thịt bị chín trong quá trình rã đông. Điều này làm cho thịt bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt.

Rã đông thịt bằng nồi và nước lạnh

Có một cách rã đông thịt dạo gần đây khá phổ biến và tiết kiệm nhiều thời gian đó chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng (có thể dùng nồi inox) và một ít nước lạnh. Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh, vì thế có thể dùng kim loại để rã đông thịt một cách tương đối hiệu quả.

Dựa trên nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại và nước trong nồi bạn làm như sau: Một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Khoảng 3 đến 7 phút là thịt đã rã đông rồi. Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể rã đông mà không sợ thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu trong nước hay gặp nhiệt độ cao.

Tổng hợp 4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách và những điều cần lưu ý

Chú ý thêm:

 • Luôn luôn rửa sạch tay sau khi cầm thịt tươi sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.
 • Khi bảo quản thịt, nên cắt thành những miếng vừa đủ cho từng bữa ăn gia đình, hoặc giữ trong hộp thực phẩm để giúp việc rã đông thịt dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thịt để ngăn lạnh càng lâu càng mất nhiều thời gian để rã đông.
 • Những loại thịt tươi sống như thịt bò hay thịt heo, cần làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá.

Thời gian bảo quản từng loại thịt trong tủ lạnh

Tổng hợp 4 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách và những điều cần lưu ý

Bảo quản trong ngăn mát:

 • Thịt gia cầm sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt xay sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt sống đã thái: 3 – 4 ngày
 • Cá sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt chín (cá, gia cầm,…): 3 – 4 ngày
 • Xúc xích và thịt nguội: một tuần (nếu để hở) hoặc hai tuần (nếu đóng kín)

Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:

 • Thịt gia cầm sống: 9 tháng (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)
 • Thịt bò xay sống: 3 – 4 tháng
 • Thịt sống đã cắt miếng: 4 – 12 tháng tùy từng loại
 • Cá sống: 6 tháng
 • Thịt chín (cá, gia cầm,…): 2 – 6 tháng
 • Xúc xích và thịt nguội: 1 – 2 tháng

Rã đông thực phẩm là việc làm hàng ngày của người nội trợ bận rộn. Đây là việc bạn đã làm nhưng không chắc là đã làm đúng. 4 cách rã đông thịt  đơn giản này giúp bạn rã đông vừa nhanh vừa chuẩn sẽ giúp việc nấu ăn của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.