Trang chủ Dạy Con 4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ...

4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật

0
Chia sẻ

Giai đoạn bé được 0 đến 3 tháng tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng với bé, đây là lúc mà trí não bé đang trong quá trình tiếp nhận 1 lượng lớn thông tin khổng lồ từ bên ngoài vì vậy mà các mẹ nên chú trọng quan tâm đến giai đoạn này của con. Nhật bản là một quốc gia tiên tiến, học có những phương pháp giáo dục con người vô cùng tốt, vì vậy mà chúng ta nên học tập phương pháp dạy con của họ, người mẹ Nhật cho rằng để con được thông mình thì con cần được nuôi dạy thông minh để kích thích 5 giác quan của trẻ phát triển tối đa. Vậy phương pháp dạy ở đây là gì, các bạn hãy học hỏi 4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật nhé.

Phát triển thị giác cho trẻ 0-3 tháng kiểu mẹ Nhật

4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật

Trẻ khi mới sinh không thể nói chuyện vì vậy mà cơ quan thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác của trẻ phát triển mạnh, để thị giác của bé tốt hơn cha mẹ hãy dán những hình ảnh sinh động xung quanh giường bé, hãy để bé tiếp xúc với một môi trường đầy hình ảnh và sắc màu, mẹ hãy đặt lên kệ những đồ chơi đấy màu sắc tươi sáng để trẻ ngắm nhìn, mẹ hãy cho bé quan sát những vật màu trắng và đen kẻ sọc mỗi ngày 3 phút thôi để tránh bé bị mỏi mắt, mẹ để bé ngắm nhìn liên tục trong suốt 1 tuần, như vậy khả năng tập trung của bé sẽ được kích thích phát triển khi mới đầu trẻ chỉ nhìn 5 giấy nhưng sau đó trẻ có thể nhìn tới hơn 1 phút, khả năng tập trung này rất cần thiết để bé học hỏi học tập sau này, khi bé tập trung tốt thì làm việc gì cũng tốt hơn, đây có thể coi là nền tảng bước đầu cho bé.

4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật

Bé dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh của bé rất yếu ớt và chưa hoàn chỉnh, bé có thể không phân biệt được màu sắc như đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh da trời… Khi bé được 6 tháng tuổi mẹ hãy cho bé chơi những trò chơi mới những vật có sọc nhỏ hơn vì bé đã chán đồ chơi kẻ sọc rồi, nếu bé thật sự chán thì mẹ hãy dừng việc cho bé chơi các trò chơi có kẻ sọc nhé. Mẹ hãy thử treo những bảng chữ cái ở gần giường bé, bạn lưu ý là chọn bảng chữ cái lớn màu sắc rõ ràng cho bé nhìn nhé, nếu trẻ làm quen với chữ cái từ sớm thì bé sẽ học tập sau này nhanh hơn các bạn khác, bạn hãy bé cho bé nhìn bảng chữ cái 2, 3 giây rồi nghỉ nhé.

Phát triển thính giác cho trẻ 0-3 tháng kiểu mẹ Nhật

4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật

Các bà mẹ ở Nhật rất quan tâm đến âm nhạc cho bé, họ thường bật nhạc cho trẻ nghe khoảng 15 phút mỗi ngày, khi mới cho bé nghe nhạc bạn hãy mở nhạc cỡ nhỏ để trẻ lắng nghe âm thanh nhẹ nhàng, nghe nhạc rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ tuy nhiên bạn cũng đừng cho trẻ nghe nhạc băng điều quá nhiều trong một thời gian dài, bởi vì bé sẽ hình thành thói quen xấu là không thích lắng nghe âm thanh mẹ nói mà chỉ thích nghe nhạc thôi.

Phát triển xúc giác cho trẻ 0-3 tháng tuổi kiểu mẹ Nhật

4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật

Khi trẻ em được sinh ra, chúng bắt đầu học tập nhiều điều từ thế giới bên ngoài, trí nhớ trong não bộ của trẻ sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh mà trẻ nhìn thấy và ghi nhớ vào đầu, ngoài ra khi bé nghe trong đầu bé cũng hình thành tư duy hình ảnh rõ ràng. Nếu mẹ muốn xúc giác của bé phát triển tốt hơn thì hãy cho bé thường xuyên bú sữa mẹ, mẹ hãy quan sát bé bú sữa, và cách mà bé chuyển động tìm vú mẹ, bé ngậm núm vú trong miệng và bú, khi bé bú nhiều bé sẽ có thói quen ngửi để tìm vú mẹ, mới đầu bé không thể đưa núm vú dễ dàng vào miệng vì vậy mà mẹ hãy giúp bé dần dần nhé. Mẹ hãy chạm vú vào các vị trí trên mặt bé để trẻ có thể cảm nhận xúc giác toàn diện trên-dưới, trái-phải. Ngoài núm vú ra mẹ còn có thể dùng tay chạm vào từng bộ phận trên mặt bé như môi, mắt, mũi.

Phát triển vị giác cho trẻ 0-3 tháng kiểu mẹ Nhật

Để phát triển vị giác cho bé mẹ hãy cho bé uống nước lạnh, nước mặn, nước ngọt, nước chua để bé cảm nhận sự khác biệt rõ ràng của từng vị từ đó bé nhận ra được các loại vị này.

Phát triển khứu giác cho trẻ 0-3 tháng kiểu Nhật

4 bước dạy con thông minh từ khi lọt lòng của mẹ Nhật

Để rèn luyện khứu giác cho bé, mẹ hãy cho bé ngửi hương thơm của các loại hoa, cây xanh, nếu bạn để hoa ở đằng sau lưng mà bé nhìn vào đằng sau lưng bạn như vậy có nghĩa là bé đã ngửi được hương thơm của hoa đó, nếu bạn để bé tiếp xúc với nhiều loại mùi khác nhau thì khứu giác của bé sẽ phát triển tốt nhất.