Trang chủ Dạy Con 4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

0
Chia sẻ

Trí nhớ của trẻ nhỏ là thứ mà bạn có thể giúp con rèn luyện và phát triển, trí nhớ là nền tảng để con học hỏi và phát triển các kỹ năng khác, vì vậy bố mẹ hãy xe 4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ sau đây để con học tập tốt hơn nhé. Tiến sĩ Lisa Oakes là chuyên gia về tâm lý ở trung tâm trí nhớ và não bộ tại trường đại học California đã nói rằng ” quá trình trẻ ghi nhớ và lượm hái thông tin bên ngoài đã giúp bé hình thành phát triển các giác quan và kỹ năng sống”.

4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

Vì trẻ còn nhỏ nên các cơ quan não bộ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, trẻ không có khả năng ghi nhớ nhiều đầy đủ như một người lớn, chúng không thể hồi tưởng sự việc chi tiết được, bộ não của bé vẫn luôn làm việc liên tục tiếp thu thế giới bên ngoài từ khi bé trào đời, bé có tiến trình ghi nhớ đầu tiên là bú sữa mẹ, nuốt vú, phát ra âm thanh, bé cuộn người. Đây là nghiên cứu của giáo sư tiến sỹ Stephen Christman trường đại học Toledo. Khi bé được 6 tuần tuổi, bé bắt đầu ghi nhớ ngôn ngữ nhiều hơn, trẻ có thê nhận biết được gương mặt của bố mẹ, trẻ phân biệt được bố mẹ bé với những người lạ xung quanh. Thị giác của bé cũng dần hình thanh, trẻ biết được vị của các món ăn và bé sẽ nhăn mày nhăn mặt thể hiện món ăn ngon hay không.

Tiếp theo bé nhớ tên mình qua cách mà bố mẹ gọi bé, bé hiểu thêm một số từ ngữ nữa như con chó, con mèo, cái kẹo, cây kem… bé biết được những từ này vì trong nhà bé có những con vật này và bố mẹ hay mua những món này cho bé ăn. Tiến trình ghi nhớ của trẻ diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên.

Tạo môi trường học tập cho trẻ

4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

“Trẻ khi tiếp xúc với sự vật hiện tượng, con người, loài vật sẽ có một bộ phận não bộ chịu trách nhiệm ghi nhớ hình ảnh và lưu trữ thông tin” đây là nhận định của tiến sỹ Christman. Người nói bé có thể ghi nhớ hình ảnh là do não bé có sự kết nối các sợi dây thần kinh, khi bé có nhiều kết nối thì bé sẽ học tập nhanh hơn. Các mẹ hãy vui chơi âu yếm trẻ nhiều hơn, hãy dành thời gian nhiều ở bên con để chỉ dạy cho con cách thức vui đùa, cách cầm nắm đồ chơi…Qua đó bé học được nhiều việc làm đơn giản, bạn hãy khuyến khích động viên bé tự đi tìm tòi khám phá một điều gì đó như cầm quyển sách và nghiên cứu, cầm chiếc lá lên nghiên cứu.

Liên tục lặp lại

4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

” Bộ não của trẻ cần thời gian để củng cố các kế nối và nhận biết các kiến thức, đây là quá trình lặp đi lặp lại” Tiến sĩ Oakes cho biết thêm ” Việc này giống như khi trẻ xem một bộ phim vậy, nếu trẻ xem một bộ phim 2 lần thì bé sẽ phát hiện ra những chi tiết trong phim mà bé đã vô tình bỏ sót, như vậy trẻ nhỏ hình thành ký ức sâu sắc nhất nếu chúng được tiếp xúc nhiều lần”. Bởi vậy bạn hãy lặp lại những bài hát, những trò chơi cho bé hàng ngày để bé thành lập một thói quen tự nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi thói quen đó để bé học thêm những điều mới.

Dùng ngôn ngữ của bạn nói chuyện với trẻ

4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

Trẻ con sẽ phát triển khả năng ngôn ngũ, học nói nhanh hơn nếu chúng được giao tiếp thường xuyên với cha mẹ, thông qua giao tiếp trẻ lưu trữ được một lượng lớn từ vựng, vì vậy khi bé mới bắt đầu học nói, mẹ hãy trao đổi nói chuyện cùng con qua ánh mắt, mỉm cười với con, nhắc lại thanh âm ê a của trẻ và xem phản ứng của trẻ với việc mẹ nhắc lại lời con. Giao tiếp là cách hiệu quả để tình cảm mẹ con thêm gắn bó khăng khít, mẹ có thể đọc sách cho bé nghe nói chuyện nhiều với bé, dù bé không thể đáp lại lời bạn nhưng khi nghe bạn nói nhiều chắc chắn bé sẽ hiểu.

Tạo không khí vui vẻ

4 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học Brigham thì một đứa trẻ sẽ có xu hướng tái hiện lại cảm xúc tích cực tốt hơn, khi trẻ được 5 tháng tuổi thì trẻ đã có khả năng ghi nhớ hình học tốt khi mẹ nói chuyện với bé bằng một giọng nói khuôn mặt vui vẻ. Từ đó ta có thể thấy là  những cảm xúc tốt giúp trẻ học tập tốt hơn. Vì vậy mẹ có thể chơi cùng với bé, hãy luôn cười tươi khi nói chuyện với con để bé ghi nhớ thông tin tốt hơn. Các mẹ đừng bao giờ để cảm xúc nóng giận tiêu cực của mình làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bé nhé.