Trang chủ Du Lịch 34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý...

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

0
Chia sẻ

Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ tất tần tậ những thông thông tin liên quan đến 34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội. Hà Nội là thủ đô của nước ta, là vùng đất nghìn năm văn hiến, nơi chưa đựng nhiều giá trị lịch sử lâu đời của người dân Việt Nam, là cửa ngõ giao thương giữa nước ta với các nước anh em láng giềng trong khu vực. Vì vậy, Hà Nội thường là cái tên đầu tiên được nghĩ đến khi quyết định du lịch ở Việt Nam. Dịp lễ 30.4 – 1.5 đang đến gần, nếu chưa có kế hoạch gì thì một chuyến đi đến vùng đất Thủ đô sẽ là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn đâu. Cùng tìm hiểu xem đó là những địa điểm nào của Hà Nội nhé!

1. Hồ Hoàn Kiếm

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

Được bao quanh bởi các đường phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay; Hồ Hoàn Kiếm đẹp như một lẵng hoa giữa lòng thành phố. Mặt hồ yên ả phản chiếu hình ảnh những cây cổ thụ, những rặng liễu thướt tha tóc rủ, những mái đền, chùa cổ kính, tháp cũ rêu phong, các toà nhà mới cao tầng vươn lên trời xanh. Trước hồ có tên Lục Thủy sau đổi thành hồ Hoàn Kiếm (trả gươm), gọi tắt là hồ Gươm.

Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với câu chuyện nổi tiếng trả gươm cho rùa vàng của vua Lê Thái Tổ mà các thế hệ người dân Việt Nam không ai là không biết. Hồ gồm hai đảo nổi gồm: đảo Ngọc và đảo Rùa. Đảo Ngọc lớn hơn ở phía bắc hồ, muốn ra đảo phải đi qua cầu Thê Húc sắc đỏ uốn cong. Còn đảo Rùa nhỏ hơn, trên có ngọn tháp cổ ở phía nam hồ. Hồ Hoàn Kiếm là địa điểm được du khách bốn mùa hội tụ.

2. Đền Ngọc Sơn

Nằm trên đảo Ngọc, Đền Ngọc Sơn cùng với Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc (cầu đậu nắng ban mai), lầu Đắc Nguyệt (lầu được trăng), đình Trấn Ba (đình chắn sóng) và đền chính hợp thành cụm di tích lịch sử kiến trúc – nghệ thuật nổi tiếng và trở thành biểu tượng tiêu biểu ở thủ đô.

3. Tháp Hòa Phong

Tháp đứng phía đối diện với Trung tâm Ngoại vụ Bưu điện Hà Nội qua trục đường Đinh Tiên Hoàng. Đây là di vật còn sót lại của chùa Báo Ân, còn gọi là chùa Quan Thượng, một quần thể kiến trúc Phật giáo nổi tiếng một thời. Nguyên là vào giữa thế kỷ XIX ở chỗ này và toàn thể khu vực trung tâm Bưu điện có một ngôi chùa lớn. Khuôn viên hình tám cạnh gồm hai chục nếp nhà, nhà thờ Phật, nhà thờ Mẫu, nhà in Kinh, nhà cho các sư ở, cả thảy trên một trăm gian, bên trong trang trí rất tráng lệ. Ngoài chùa là hồ sen.

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

4. Chùa Một Cột

Cả cụm có tên là đài Liên Hoa, gồm: ngôi chùa và tòa đài xây dựng giữa hồ vuông. Lâu nay ta vẫn biết đài này với cái tên là chùa Một Cột. Mỗi bề dài 3m, mái cong và được dựng trên cột đá hình trụ, cột có đường kính 1,20m; cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất) đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi đài dựng bên trên tựa như một đóa hoa sen đang vươn thẳng lên. Có những lối nhỏ bằng gạch đi qua ao đến một chiếc thang xinh xắn dẫn lên Phật đài. Trên cửa Phật đài có biển đề “Liên Hoa đài” (Đài hoa sen) ghi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây chùa.

5. Thành cổ Hà Nội

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

Thành cổ xưa nằm trong một khuôn viên khá rộng, phía tây giáp phường Hoàng Diệu, phía đông giáp đường Nguyễn Tri Phương, phía nam giáp đường Trần Phú, phía bắc giới hạn bởi phố Phan Đình Phùng, thuộc quận Ba Đình. Ở phía nam thành cổ Hà Nội, là Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam được khởi dựng vào đầu thế kỉ XI dưới thời nhà Lý.

6. Cột Cờ

Cột cờ công trình kiến trúc còn nguyên vẹn thuộc khu vực thành cổ Hà Nội được xây dựng năm 1812 dưới triều vua Gia Long . Cột cờ nằm trong khuôn viên Bảo tàng Quân đội trên đường Điện Biên Phủ. Cột cờ gồm ba tầng bệ, thân cột và hệ thống cầu thang xoáy bên trong. Ba tầng dưới là ba khối vuông xây chồng lên nhau từ to đến nhỏ, trên cùng là thân cột cao chừng 20 m, hình lục lăng, có trổ các cửa hoa nhỏ để tạo không khí và ánh sáng cho bên trong. Đỉnh cột hình bát giác, có trụ để cắm cờ, trèo lên đỉnh cao nhất sẽ bao quát được toàn bộ khu vực xung quanh.

7. Hồ Trúc Bạch

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

Hồ Trúc Bạch cách Hồ Tây bởi con đường Thanh Niên. Hồ Trúc Bạch cùng với công viên Lý Tự Trọng và Hồ Tây tạo thành một tổng thể thiên nhiên hài hoà, làm thành một thắng cảnh đẹp của thủ đô Hà Nội, thu hút không chỉ khách du lịch từ mọi nguồn đất nước mà cả du khách nước ngoài.

8. Phủ Chủ tịch

Phủ Chủ tịch được xây dựng năm 1901, là toà nhà bốn tầng nhìn ra đường Hùng Vương. Đây là nơi ở và làm việc của Toàn quyền Pháp ở Đông Dương (có tên là Phủ Toàn quyền) vào thời Bắc thuộc. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì nhiều cuộc họp Hội đồng Chính phủ. Hiện nay, Phủ Chỉ tịch là nơi tiếp đón các đoàn khách quan trọng nước ngoài và là nơi để các đại sứ các nước đến trình quốc thư.

9. Quảng trường Ba Đình

Ngày trước, đây vốn là khu vực cửa tây của thành Hà Nội cổ. Thực dân Pháp phá thành làm một vườn hoa nhỏ gọi là điểm tròn Puy-gi-ni-nơ, đến năm 1945 đổi thành vườn hoa Ba Đình. Chữ Ba Đình là để gợi nhớ dải đất Ba Đình ở tỉnh Thanh Hoá, nơi đã nổ ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp kéo dài từ tháng 9 -1886 đến tháng 1-1887.

Hà Nội là trái tim của nước Việt Nam còn Quảng trường Ba Đình là trái tim của Hà Nội. Chỉ cần là người con Việt Nam thì không thể không biết đến Quảng trường Ba Đình. Đây là nơi Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Ngoài ra còn là nơi tổ chức lễ truy điệu trọng thể của Bác – vị Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hoá kiệt xuất với sự tham dự của đồng bào thủ đô và các địa phương cùng 34 đoàn đại biểu quốc tế.

10. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

Lăng là nơi giữ gìn thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi an nghỉ vĩnh hằng của người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Lăng có mặt chính nhìn ra Quảng trường Ba Đình lịch sử. Được chính thức khởi công ngày 2/9/1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình, nơi Bác Hồ đã từng chủ tọa các cuộc mít tinh lớn. Và được khánh thành vào ngày 29/8/1975. Toàn bộ khu di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh rộng 14ha. Lăng cao 21,6m gồm ba lớp. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là biểu tượng lòng tôn kính và biết ơn vô hạn của dân tộc Việt Nam đối với lãnh tụ của mình.

11. Nhà sàn Bác Hồ

Nằm phía sau Phủ Chủ tịch, có một con đường hẹp trải sỏi, hai bên trồng xoài dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn bình dị, nằm giữa những vòm cây chính là Nhà sàn Bác Hồ. Xung quanh nhà là hàng dâm bụt tươi tốt, cổng được kết bằng những cành cây đan xen. Đây là nơi Bác ở và làm việc từ ngày 17-5-1958 cho tới khi Người qua đời. Nhà sàn của Bác Hồ trở thành điểm ghé thăm của hầu hết khách du lịch để hiểu hơn đạo đức, lối sống của Bác Hồ vĩ đại.

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

12. Nhà Hát Lớn

Nhà hát lớn Hà Nội là công trình văn hoá vào bậc nhất nước ta được xây dựng vào thế kỉ XX. Tổng diện tích nhà hát là 2600m2. Với nội thất hiện đại, đáp ứng biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật, các hoạt động văn hoá lớn trong và ngoài nước. Hiện nay, nhà hát đã được tu bổ, nâng cấp và hoạt động với phương châm: mở rộng giao lưu quốc tế và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá dân tộc. Các sự kiện văn hoá lớn của thủ đô và đất nước, các buổi tiếp khách quan trọng, các cuộc mít tinh, hội thảo, giao lưu văn hoá thường được diễn ra tại đây.

13. Thư viện quốc gia

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

Nằm trên phố Tràng Thi, Thư viện Quốc gia là thư viện tổng hợp lớn nhất của Việt Nam. Thành lập khoảng năm 1919 với tên gọi là Pi-e Pát ki ơ,  thư viện có 92.163 cuốn sách, trong đó khoảng hai phần mười là sách tiếng Việt. Thư viện Quốc gia là một trong những trung tâm văn hoá Việt Nam có những mối liên hệ quốc tế rộng rãi nhất vì thường xuyên trao đổi sách báo với hơn 300 thư viện cơ quan khoa học lớn của 100 nước trên thế giới.

14. Khu phố cổ Hà Nội

Khu phố cổ Hà Nội, từng được các du khách phương Tây ví với thành Venice cổ kính, đến ngày nay vẫn giữ được nét cổ xưa độc đáo của Việt Nam xưa. Còn được biết đến với cái tên khu 36 phố phường, tọa lạc ở trung tâm thành phố Hà Nội, thuộc quận Hoàn Kiếm, có diện tích là 100 ha, được giới hạn phía bắc là đường Hàng Đậu, phía nam là các đường phố Hàng Bông – Hàng Gai – Cầu Gỗ và Hàng Thùng; phía đông là đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải, phía tây là đường Phùng Hưng.

15. Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây

Ngày xưa Phố Mã Mây gồm hai phố: đoạn đầu là phố Hàng Mây chuyên bán song mây, đoạn sau là phố Hàng Mã, thời Pháp thuộc còn có tên Quân Cờ Đen. Sau đó ngôi nhà được cải tạo, bảo tồn năm 1999 và hoàn thành tháng 10 năm 1999. Đây là nơi giới thiệu kiến trúc cổ Hà Nội và gợi ý người dân phố cổ cách bảo tồn, tôn tạo nhà cổ.

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

16. Ngôi nhà cổ 38 Hàng Đào

Trước kia là đình Đồng Lạc (đình chợ bán yếm lụa), được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ XVII) với quy mô rộng rãi nhưng sau bị chiến tranh phá huỷ, đến khoảng năm 1856 (niên hiệu Tự Đức, Bính Thìn) thì được trùng tu. Ngôi nhà được cải tạo, bảo tồn từ đầu năm 2000 và khánh thành vào tháng 4 năm 2000. Nơi này giới thiệu kỹ thuật xây dựng truyền thống, kết hợp kỹ thuật tôn tạo hiện đại cũng như những thông tin về bảo tồn, tôn tạo phố cổ.

17. Ô Quan Chưởng

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

Ô Quan Chưởng còn gọi là Ô Quan Hà, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Hiện cửa ô vẫn còn khá nguyên vẹn với cửa chính và hai cửa con hai bên, trên tường cửa chính vẫn còn tấm đá đặt năm 1882 ghi lệnh cấm người canh gác không được sách nhiễu nhân dân mỗi khi qua lại cửa ô. Bên trên cửa lớn có ba chữ Hán “Đông Hà Môn” nghĩa là cửa ô Đông Hà, tên gọi một phường thời Lê bao gồm khu vực Hàng Chiếu, Thanh Hà, Đào Duy Từ.

18. Hồ Tây

Hồ Tây có tên là hồ (hoặc đầm) Xác Cáo, gắn với truyền thuyết kể về một con cáo chín đuôi ẩn nấp nơi đây làm hại dân. Long Quân mới dâng nước lên phá hang cáo, hang sập thành ra hồ. Tuy nhiên, ngành địa lý lịch sử đã chứng minh rằng hồ là một đoạn sông Hồng cũ còn rớt lại sau khi sông đã đổi dòng…  Hồ Tây là mặt gương của Hà Nội, có diện tích rộng hơn 500 ha với một bề dày lịch sử mấy nghìn năm. Đường vòng quanh hồ dài tới 17km.

19. Đền Kim Liên

Đền Kim Liên là một trấn ở phía nam thành Thăng Long,  là một trong “Thăng Long tứ trấn” cùng với đền Quán Thánh trấn phía bắc (còn gọi là Trấn Vũ), đền Bạch Mã ở phía đông, đền Voi Phục phía tây (còn gọi là Thủ Lệ, Linh Lang) họp thành Thăng Long tứ trấn tạ nên ý nghĩa và tầm vóc của mảnh đất kinh kỳ. Đền trước đây thuộc địa phận phường Kim Hoa, sau thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức nay là phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đình thờ thần Cao Sơn.

20. Đền Voi Phục

Đền Phục Voi được dựng năm Chương Thánh Gia Khánh thứ bảy (1065) đời vua Lý Thánh Tông. Ở cửa đền có đắp hai con voi quỳ ngay ở cổng đi vào nên đền có tên là Voi Phục. Ngoài ra còn có tên là đền Thủ Lệ hoặc đền Linh Lang do thờ thần Linh Lang đại vương. Hiện nay đền thuộc phường Cầu Giấy, quận Ba Đình, Hà Nội và là một trong “Thăng Long tứ trấn”.

21. Đền Quán Thánh

Cũng là là một trong “Thăng Long tứ trấn”, Đền Quán Thánh là trấn nằm ở phía bắc, còn gọi là Trấn Vũ, hiện ở ngã tư đường Thanh Niên và đường Quán Thánh, đời Lê thuộc đất phường Thụy Chương, huyện Vĩnh Thuận, phía nam Hồ Tây. Đền được lập từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long (năm 1010). Vua cho rước bài vị của thần về ở phía tây bắc thành, gọi là Huyền Thiên Trấn Vũ đại đế quán. Quán là nơi thờ tự của đạo Giáo.

22. Đền Bạch Mã

Đền thuộc phường Hà Khẩu, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, nay là 76 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đền thờ vị thần bảo hộ kinh thành Thăng Long –  Long Đỗ tức Bạch Mã. Theo một bộ sách soạn ở thế kỷ XIV thì Cao Biền – viên quan Trung Quốc sang cai trị bị thần Bạch Mã cảnh cáo, vì quá hoảng sợ nên lập đền thờ.

Còn một truyền thuyết khác kể lại: khi vua Lý Công Uẩn định đô Thăng Long (1010), xây thành mà cứ bị sụt lở, ông tới đây cầu lễ; sáng hôm sau thấy có con ngựa trắng từ trong đền đi ra, chạy vòng quanh khu vực đang xây thành, chạy đến đâu để dấu chân đến đấy rồi trở lại đền và vụt biến. Vua Lý theo vết chân ngựa mà xây, từ đó thành không lỡ nữa. Vua bèn phong thần Long Đỗ làm thành hoàng bảo vệ cho Thăng Long. Từ đó thần có thêm tên là Bạch Mã.

23. Văn Miếu – Quốc Tử Giám

34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên ở không chỉ Việt Nam mà cả vùng Đông Nam Á. Văn Miếu là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng ở Việt Nam; là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, khoa học đậm đà bản sắc dân tộc của thủ đô Hà Nội….Văn Miếu được xây dựng tháng 10 năm 1070 (đời vua Lý Thánh Tông), là nơi thờ các thánh hiền đạo nho (Khổng Tử, Mạnh Tử…). Đến năm 1076, Lý Nhân Tông lập thêm Quốc Tử Giám ở kề phía sau để dạy học cho các Hoàng tử, sau mới thu nhận học trò trong cả nước. Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch Bát Tràng. Văn Miếu ngăn thành năm khu. Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính. Trên cổng có chữ Văn Miếu Môn, dưới cổng có đôi rồng đá mang phong cách thời Lê Sơ (thế kỷ XV).

24. Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse là tên chính thức của Nhà thờ Lớn Hà Nội. Công trình này được hoàn thành vào năm 1886 – là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nơi có ngai tòa của Tổng giám mục. Là nhà thờ lâu đời ở Hà Nội, nên nơi này thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

25. Ga Hà Nội

Ga này được xây dựng và hoàn thành vào năm 1900. Đây là công trình lớn nhất Đông Dương thời đó.

26. Con đường gốm sứ

Được xây dựng và hoàn thành năm 2008 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là bức tranh gốm dài nhất thế giới được tổ chức Guinness thế giới công nhận.

27. Thác nước hàng Đậu

Đây là công trình xây dựng năm 1894, nằm tại ngã sáu của các phố cổ Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng.

28. Nhà khách chính phủ

Nằm tại số 12 Ngô Quyền, phía sau phủ khâm sai Bắc Kỳ. Sau cách mạng tháng 8/1945, ngôi nhà này là Bắc Bộ Phủ – trụ sở của chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng 8/1945-12/1946. Ngày nay, địa điểm này được rất nhiều cô dâu chú rể lựa chọn để chụp ảnh cưới.

29. Tháp nước Hàng Đậu

Tháp nước Hàng Đậu Là nằm giữa ngã 5 sầm uất cạnh vườn hoa Hàng Đậu. Cũng đừng nhầm lẫn công trình này với Bốt Hàng Đậu nhé. Tháp nước Hàng Đậu được xây dựng năm 1894. Ngày xưa, công trình phủ rêu phong, có nét đẹp riêng. Sau đó được tu sửa vào dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

30. Tượng đài Lý Thái Tổ đặt tại Vườn hoa Chí Linh

Còn được biết đến với tên gọi khác là Vườn hoa Lý Thái Tổ. Vườn hoa nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, tại trung tâm thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Tượng đài Lý Thái tổ được đúc bằng đồng nguyên khối vào năm 2004.

31. Cầu Long Biên

Cầu Long Biên là một trong những chứng nhân lịch sử của nước ta. Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên, do Pháp xây dựng (1898-1902). Buổi tối, lên đây ngắm trăng sao, hóng gió thì không gì tuyệt bằng. Còn những ngày trời se lạnh bạn có thể lên cầu ăn ngô nướng, mực nướng cũng là một tư vị rất khác đấy.

32. Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Là nơi lưu giữ những hiện vật, phản ánh các nền văn hóa, lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam từ thuở ban đầu khai sáng đến ngày ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

33. Nhà thờ Hàm Long

Nhà thờ có hai mặt tiền nằm trên các tuyến phố Hàm Long và Ngô Thì Nhậm. Là một trong những nhà thờ đẹp nhất Hà Nội nên được nhiều cô dâu chú rể lựa chọn tổ chức đám cưới. Nhà thờ có không gian rộng, các họa tiết trang trí bằng dây thừng kiểu dây áo dòng Phanxico, vừa cổ kính vừa hiện đại. Ngoài ra khu này còn nổi tiếng với món nộm chim bồ câu được bán đối diện.

34. Chợ Đồng Xuân

Không chỉ là chợ lớn nhất trong khu phố cổ mà chợ Đồng Xuân còn là một trong những chợ lớn nhất tại Hà Nội. Chợ có từ thời nhà Nguyễn, đến nay đã có hàng trăm năm tuổi. Chợ Đồng Xuân chủ yếu phụ vụ cho khách buôn và du khách.

Vừa rồi, chúng tôi đã tổng hợp cho bạn về 34 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai có ý định du lịch ở Hà Nội. Với những thông tin bài viết cung cấp hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm du lịch thú vị khi đến với Thủ đô Hà Nội!