Trang chủ Sức Khoẻ 3 thời điểm vàng chẩn đoán, sàng lọc trước sinh mà các...

3 thời điểm vàng chẩn đoán, sàng lọc trước sinh mà các mẹ bầu cần chú ý

0
Chia sẻ

Sàng lọc trước sinh là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm bởi hiện nay có đến  khoảng 3% trẻ sinh ra đời mang các dị tật bẩm sinh. Con số này đáng báo động và gây nên lo lắng, hoang mang cho hầu hết các ông bố bà mẹ sắp đón con chào đời. Hiểu được điều này, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 3 thời điểm vàng chẩn đoán, sàng lọc trước sinh mà các mẹ bầu cần chú ý. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

sàng lọc trước sinh

Các dạng dị tật thai nhi phổ biến

Trẻ bị dị tật bẩm sinh thường mang các dị tật như: hội chứng down, chậm lớn, chậm phát triển về trí tuệ, rối loạn giới tính, không thể phát dục…

Việc sàng lọc và chẩn đoán khi mang thai có thể phát hiện và can thiệp sớm các dấu hiệu để giúp trẻ phát triển bình thường. Bên cạnh đó, việc can thiệp này có thể giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ. Ngoài ra, nó còn giúp cha mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nhi nếu thai nhi mang những khuyết tật quá nặng, khó có thể sống sót hay phát triển sau khi được sinh ra.

Quy trình sàng lọc, chẩn đoán trong khi mang thai

Gồm có hai hoạt động cơ bản là siêu âm hình thái thai nhi và xét nghiệm máu cho mẹ.

3 tháng đầu thai kỳ

– Các y bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy để phát hiện nguy cơ mắc hội chứng down của trẻ. Việc chẩn đoán này có thể giúp y bác sĩ phát hiện các vấn đề khác như thai nhi không có hộp sọ, kẽ hở thành bụng…

– Xét nghiệm máu ở mẹ bầu nhằm xác định mẹ có mắc các bệnh như rubella, HIV và nguy cơ thai nhi có thể có những bất thường về gene….

3 tháng giữa thai kỳ

– Sàng lọc và chẩn đoán trong thời gian này có thể phát hiện các bất thường về hệ thần kinh của bé (não úng thủy, tật nứt đốt sống…), hệ tim mạch (dị tật van tim, mạch máu, tim…), hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột..), hệ sinh dục (thận đa nang, van niệu đạo…), xương (ngắn chi, loạn sản xương…)

– Xét nghiệm máu mẹ bầu: Lúc này việc xét nghiệm cũng nhằm xem xét các bệnh tật mới lây nhiễm ở mẹ bầu và các bất thường về nhiễm sắc thể mới phát sinh.

sàng lọc trước sinh

Thời điểm tốt nhất để tiến hành siêu âm, các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán

Có ba mốc quan trọng sau:

Khám thai ở tuần 12 để tầm soát bệnh down:

Đây là thời điểm tốt nhất để tiến hành đo độ mờ da gáy cho thai nhi. Y bác sĩ cũng đã có thể chẩn đoán những vấn đề về dị tật hộp sọ, hội chứng down, các vấn đề về nhiễm sắc thể trong thời gian này.

Cách phát hiện bệnh down được tiến hành như sau:

Cách 1: Dùng máy đo để tính tuổi thai và ước lượng chiều dài của thai nhi từ đỉnh đầu cho đến cuối xương sống và đo độ mờ của da gáy

Sức khỏe của thai nhi bình thường khi:

+ Ở tuần thứ 6 độ mờ da gáy là 2,8mm, ở tuần thứ 11 độ mờ da gáy là 2mm.

+ Hoặc nếu bé có độ mờ da gáy là 2,5-3,5mm thì vẫn bình thường.

+ Chiều dài là NT là 6mm

Cách 2: Chọc nước ối hoặc CVS để phát hiện những bất thường của nhiễm sắc thể, cách làm này cho kết quả chính xác lên đến 90%.

Siêu âm 4D ở tuần 22 để phát hiện dị tật ở trẻ:

Công nghệ siêu âm 4D cho hình ảnh rõ nét, ở nhiều góc độ khác nhau, vì thế có thể dễ dàng phát hiện sớm những dị tật của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, tim bẩm sinh, thoát vị hoành, hở thành bụng, hở đốt sống… và thậm chí dị tật về tim mạch cũng có thể được phát hiện trong giai đoạn này.

sàng lọc trước sinh

Siêu âm màu ở tuần thứ 32:

Siêu âm màu ở tuần thứ 32, sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở động mạch, tim và cấu trúc não, hay sự bất thường về nhau thai chẳng hạn như dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí bám của dây rốn.

Hơn nữa, siêu âm màu ở thời điểm này, còn giúp bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển của tử cung là nhanh hay chậm.

sàng lọc trước sinh

Ngoài ba thời điểm nêu trên, ở tuần 15 và tuần 21 bạn cần làm xét nghiệm sinh hóa để tầm soát khả năng lệch bộ nhiễm sắc thể nhé!

Trên đây là 3 thời điểm vàng chẩn đoán, sàng lọc trước sinh mà các mẹ bầu cần chú ý. Chúng tôi hi vọng với những thông tin ở bài viết trên có thể giúp mẹ bầu có được hướng chăm con một cách tốt nhất, toàn diện nhất.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!