Trang chủ Làm Mẹ 3 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách các mẹ cần...

3 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách các mẹ cần phải ghi nhớ

0
Chia sẻ

Các mẹ đã ghi nhớ lời khuyên cho bé ăn dặm của các chuyên gia dinh dưỡng chưa, thời điểm mấy tháng đầu từ khi bé sinh ra được coi là thời điểm vô cùng quan trọng đối với bé và bạn cần phải chú ý ghi nhớ. Khi bé được 6 tháng tuổi, đây cũng có thể coi là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời bé vì lúc này bé sẽ thay đổi khẩu phần ăn một chút đó là ngoài sữa mẹ ra thì bé nên ăn thêm các thực phẩm khác, một bữa ăn dặm nhẹ, dinh dưỡng bé có thể sẽ thấy hứng thú rất nhiều với món ăn mang hương vị mới.

Nhận biết những dấu hiệu khi bé muốn ăn dặm

 lời khuyên cho bé ăn dặm

Bạn có thể xem xét những biểu hiện, dấu hiệu sau đây của bé nhà bạn để biết chính xác xem bé có thèm ăn dặm hay không, trẻ nhỏ không có sự kiên định, bé có thói quen mút tay, bé cáu kỉnh khi không được ăn, khi em bé nhìn bạn ăn thì chúng khá là kích động kiểu như muốn đưa tay cầm vào thức ăn mà bạn đang ăn, bé ngủ đêm nhiều nhưng đột nhiên dạo gần đây lại hay tỉnh giấc, ban ngày cũng ngủ không ngon, thường ngủ gà ngủ vịt rất nhanh tỉnh. Có một khuyến cáo về việc ăn dặm của trẻ em đó là trẻ nhỏ chỉ nên ăn dặm sau khi được 17 tuần, bạn hãy ghi nhớ con số này để có thể sẵn sàng khi cho trẻ ăn nhé.

Những nguy cơ khi cho trẻ ăn dặm quá sớm

 lời khuyên cho bé ăn dặm

Do nhiều nguyên nhân mà nhiều bà mẹ bắt buộc phải cho con ăn bột, làm quen với thức ăn bột sớm khi con mới chỉ được khoảng 3, 4 tháng mà thôi. Cũng có người nghĩ rằng nếu con có thể ăn thức ăn bột từ sớm thì bé nhất định sẽ càng ngày càng bụ bẫm, nhanh lớn hơn. Cũng có các mẹ không dùng bột mà cho con ăn thử với nước cháo hay nước cơm vì nghĩ rằng chúng sẽ dễ tiêu hóa hơn một chút. Các bác sĩ khoa nhi khuyên chúng ta nên cho trẻ ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi tuy nhiên việc cho ăn của các bé không thể nào giống nhau được có những bé có thể ăn dặm được thức ăn dặm từ sớm nhưng có trẻ lại muộn hơn vì thể chất của bé, vì có những bé sinh non nên cần được bạn quan tâm chiếu cố nhiều hơn, để biết được lúc nào là thời điểm phù hợp bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước đã.

 lời khuyên cho bé ăn dặm

Khi mà bạn cho bé ăn dặm những thức ăn dạng bột hãy bất kỳ thức ăn gì đi nữa thì bé đều có thể bị đi ỉa, bị đi ngoài phân sống, nôn bởi vì hệ tiêu hóa của bé vẫn non nớt, chúng chỉ quen với thức ăn lỏng duy nhất là sữa mẹ mà thôi, với những thức ăn lạ khác thì chúng khó mà tiêu hóa nổi, hệ tiêu hóa trở nên rối loạn. Bạn nhìn trẻ ăn dặm trông bụ bẫm như vậy nhưng thật sự thì trẻ vẫn có thể bị suy dinh dưỡng, trẻ ăn bột thấy no nên không muốn bú nữa, trẻ bú ít đi nhưng mà hệ tiêu hóa của bé thì lại chưa thể hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng trong bột vì vậy mà trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ ăn bột nhiều thì nhìn bụ bẫm ở vẻ bên ngoài nhưng thực tế thì trẻ đang bị còi xương, trẻ mà ăn nhiều bột quá thì sẽ dẫn đến bị loạn chuyển hóa bột, hơn thế nữa nếu bạn cho trẻ ăn thức ăn bột từ sớm thì cơ địa trẻ cũng trở nên nhạy cảm dễ bị dị ứng hơn, trẻ bị đau bụng và tăng nguy cơ bị bệnh chàm.

Những tác hại không đáng có khi cho con ăn dặm quá sớm

 lời khuyên cho bé ăn dặm

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình có thể phát triển khỏe mạnh về thể chất đã nghĩ rằng cho trẻ ăn dặm từ sớm khi mới được 3, 4 tháng tuổi sẽ tốt cho bé hơn nhưng thật sự thì đây là một nhận định không chính xác và hệ quả của việc này là có một số em đã phải nhập viện do bị tiêu chảy cũng bởi vì cha mẹ cho bé ăn quá sớm.

 lời khuyên cho bé ăn dặm

Chị Xuân nhà ở quận 1 thành phố Hồ Chí Minh có một bé được 5 tháng tuổi có chia sẻ rằng chị tuy làm mẹ thật nhưng lại không may là không có sữa cho con bú vì vậy mà chị phải mua sữa bột công thức cho con nhưng mà chị cũng lo lắng là loại sữa bột bán ở trên thị trường cũng không thật sự đủ chất cho con nên chị đã mua thêm thức ăn về xay nhuyễn cho con ăn và chị thấy là bé không đi tiêu được sau khi ăn đồ ăn dặm. Chị rất lo lắng nên đã dẫn bé đến khám ở khoa Tiêu hóa bệnh viện Nhi Đồng 1. Chị chia sẻ với các bác sĩ rằng chị đã cho bé ăn nhiều loại đồ ăn dặm và chị cũng chế biến đồ ăn rất kỹ trước khi cho bé ăn nhưng chị vẫn không hiểu được vì sao bé lại bị như thế.