Trang chủ Sức Khoẻ 3 bài thuốc chữa sỏi thận với quả dứa cực hiệu quả

3 bài thuốc chữa sỏi thận với quả dứa cực hiệu quả

0
Chia sẻ

Việc sử dụng quả dứa thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn. Trong Đông y, dứa còn được biết đến như một loại món ăn – vị thuốc có công dụng chữa hiệu quả nhiều bệnh, trong đó có bệnh sỏi thận. Hãy tham khảo 3 bài thuốc chữa bệnh sỏi thận từ quả dứa ngay sau đây nhé!

Dứa ngoài việc làm nguyên liệu nấu ăn, giải khát còn có rất nhiều công dụng khác. Dứa dùng để ăn trực tiếp hay ép lấy nước uống đều có công dụng giải khát, bổ sung nhiều dưỡng chất như vitamine C, vitamine B1, mangan, axit hữu cơ…

Dưới cái nhìn của thầy thuốc Đông y, dứa còn được biết đến như một loại món ăn – vị thuốc có công dụng chữa hiệu quả nhiều bệnh, trong đó có bệnh sỏi thận. Bởi trong quả dứa có vị chua, tính bình, tác dụng giải khát, sinh tân dịch, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Nước ép của quả dứa có tính nhuận tràng, tiêu tích trệ… Nõn dứa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nước ép lá dứa và quả dứa chưa chín có tác dụng nhuận tràng, tẩy độc. Rễ dứa lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu, tiểu tiện không thông…

Bài thứ 1

Lấy 1 quả dứa, gọt bỏ vỏ đi, khoét lỗ trong thân dứa rồi cho vào khoảng 0,3g phèn chua, sau đó cho dứa vào nồi với nước, đậy nắp lại hầm trong 3 tiếng. Hầm xong thì ăn cả dứa lẫn nước. Dùng 7 ngày sẽ thấy tác dụng tốt.

Bài thứ 2

Dứa 1 quả, gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đầu, khoét lỗ cỡ 3cm rồi đổ ít phèn chua vào, gắn đầu quả dứa vào đậy lại. Bỏ quả dứa này vào lò nướng hoặc đem nướng than cho chín vàng, cũng có thể đem nấu chín, sau đó vắt lấy nước.

Uống 1 ly nước này trước khi đi ngủ, sẽ giúp sỏi trong thận và bàng quan mềm ra. Sáng dậy uống tiếp 1 ly nữa, để sạn thận tan ra rồi bài tiết ra ngoài.

Bài thứ 3

Dứa để nguyên quả, rửa sạch sau đó đem nướng cho cháy vỏ rồi gọt bỏ vỏ và mắt đi, ép dứa lấy nước rồi trộn với 1 hột gà đánh nhuyễn. Uống mỗi lần một ly, ngày 2 lần, 1 liệu trình là 3 ngày.

Cách chọn 1 quả dứa ngon và chất lượng

– Vỏ dứa mầu vàng sẫm, tươi sáng, có thể ngả sang mầu da cam nhạt là dứa đã chín.
Vỏ mầu vàng nhưng có những vân mầu xanh lá cây đậm thì có nghĩa là dứa chưa chín hẳn, ít ngọt và không thơm.
– Lá dứa ở phía đầu xanh, cứng cáp chứng tỏ quá trình sinh trưởng tốt của cây. Quả dứa chín có lá ở đầu tươi, xanh thì chứng tỏ là dứa chín cây hoặc đã già quả, ngọt và tươi hơn dứa chín ép. Quả dứa càng thơm thì càng ngọt.
– Bạn dùng tay nắn nhẹ quả dứa. Nếu quả quá cứng thì thường không được ngọt lắm. Nhưng nếu mềm quá, ấn tay vào có nước ứa ra thì là dứa đã chín quá, khi ăn không ngon và sẽ có mùi nồng khó chịu. Tốt nhất là có độ cứng và độ mềm vừa phải.
– Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài).
Với bài thuốc chữa bệnh sỏi thận đã giới thiệu trên đây, bạn có thể chọn 1 trong 3 bài thuốc để áp dụng và hãy kiêng trì sử dụng để có thể nhanh chóng nhận thấy ngay được những hiệu quả tích cực mà nó mang lại nhé!