Trang chủ Dạy Con 21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2)

21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2)

0
Chia sẻ

Các cha mẹ đừng tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để mua cho bé những trò chơi đắt tiền và nghĩ rằng chúng sẽ giúp con bạn thông mình, bạn có biết khoảng khắc mà bạn chơi đùa với con là khoảng khắc bạn có thể dạy cho con được rất nhiều điều không, hãy xem 21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2) này nhé.

Mẹ là “huấn luyện viên” của riêng bé

21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2) Mẹ sẽ huấn luyện dạy cho bé cách chơi những trò chơi đơn giản, dạy bé tự làm việc nhà, dạy bé tiếp cận với những kiến thức mới và cách để bé ghi nhớ chúng, mẹ chỉ cần hướng dẫn bé làm bước đầu tiên và bé sẽ biết chơi ngay sau đó, ví dụ như lúc bạn treo khăn, bạn hãy cầm tay bé và cùng nhau treo khăn lên, như vậy khi lần sau không có mẹ ở bên bé cũng biết cách treo khăn.

Thỉnh thoảng, hãy làm ngơ với bé!

21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2)

Bạn đừng cảm thấy có lỗi khi để con vui chơi một mình nhé, người lớn thì chuyện bận rộn là không thể thiếu mà, vì vậy bạn cũng cần thời gian để nghỉ ngơi, đọc sách thư giãn cho riêng mình chứ không thể bên con mãi được, việc bạn ở bên cạnh trông nom con 24/24 giờ sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi, không có tinh thần và con cái cũng không thể vui chơi một cách vui vẻ, bạn nên có lúc làm ngơ, bơ con để chúng tự chơi trò chơi của mình, tự tìm tòi về cách chơi, khi bé chơi chán hoặc thấy mẹ không chú ý đến chúng chúng sẽ đi đến bên bạn, kéo sự chú ý của bạn vào chúng.

Hãy để bé gần gũi với thiên nhiên

21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2)

Khi thời tiết trong lành, nắng đẹp mẹ hãy mang con ra sân vườn chơi, trong nơi có cây cỏ xanh mát và không có vật gì nguy hiểm, bạn để bé chơi ở đó, để bé được nhìn bầu trời bao la, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng gió thổi vi vu, không khí trong lành này thật sự rất tốt cho bé. Không khí trong nhà thường ngột ngạt và không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ vì vậy bạn hãy thỉnh thoảng mang bé ra sân vườn đi dạo vui chơi nhé.

Đọc thật nhiều sách, truyện cho bé nghe

Khi bạn đọc sách kể chuyện cho bé nghe, bạn đã giúp bé gia tăng vốn từ vựng của bản thân, giúp bé hiểu được ý nghĩa của những từ đơn lẻ, bé thích lắng nghe câu chuyện mà bạn kể, mới đầu có thể bé chưa hiểu hết được ý nghĩa câu chuyện nhưng khi bạn kể chuyện cho bé nghe mỗi ngày bé sẽ nghe ra những từ quen thuộc và hiểu nhiều từ hơn, bạn hãy tạo cho bé thói quen đọc truyện trước khi đi ngủ cho bé nhé. Khi bé biết nói rồi chắc chắn bé sẽ hỏi mẹ những điều mà bé không hiểu khi ấy mẹ hãy giải thích nghĩa từ cho bé nghe một cách đơn giản nhất nhé.

Củng cố những gì bé tiếp thu được

21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2)

Khi bé được 18 tháng tuổi, bé đã nhớ được rất nhiều từ  qua những câu chuyện mà mẹ kể cho bé, khả năng ghi nhớ của bé được cải thiện rõ rệt, vì vậy để trí nhớ của trẻ được phát triển tốt cha mẹ hãy kể một câu chuyện lặp đi lặp lại nhiều lần.

Hãy đọc truyện cho bé nghe một cách thật truyền cảm

Khi kể chuyện cho bé nghe bạn nhớ đọc chuyện bằng một giọng thật truyền cảm, bạn có thể nhái giọng các nhân vật trong truyện để bé hiểu được cảm xúc của những nhân vật trong câu chuyện, bé thích thú với câu chuyện từ đó bé nhớ chuyện lâu hơn, từ đó bé nhận thức được sự liên quan của từ ngữ và cảm xúc trong câu chuyện.

Cùng bé xem album ảnh

21 trò chơi giúp con thông minh từ bé (P2)

Mẹ có thể bỏ một cuốn album gia đình gia trong đó có cả ảnh của bé để bé được ngắm nghía chính mình, bé nhìn thấy khuôn mặt của mẹ, của ông bà, của cha trong ảnh, trí nhớ của bé được kích thích phát triển nhiều hơn, mẹ có thể kể chuyện về bé qua bức ảnh để bé thích thú hơn  như “ngày xửa ngày xưa ở trong một nhà nọ có một cô bé vô cùng xinh xắn và bụ bẫm, bé rất ngoan không hay khóc nhè…” khi bạn kể câu chuyện này có thể bé vẫn không biết là bạn đang tả bé trong câu chuyện đâu.

Để bé xem tivi

Khi bé lên 2 tuổi, be đã có thể xem tivi, bé hiểu được những ngôn ngữ lời nói trong tivi, bé thích thú với những hình ảnh vui mắt âm thanh vui nhộn ở trên tivi, tuy nhiên cha mẹ đừng để bé xem tivi quá nhiều vì bé sẽ mỏi mệt và không tốt cho mắt, hãy chú ý khoảng cách mà bé xem tivi an toàn là 3 mét, những hình ảnh âm thanh trong tivi giúp bé tăng cường khả năng nghe hiểu ngôn ngữ.